Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Guitar Blogs

Mua Đàn Guitar Acoustic Chỉ Cần Biết 10 Điều Này

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận
Kinh Nghiệm Mua Đàn Guitar Acoustic

Toàn tập các yếu tố bạn cần biết khi mua đàn guitar acoustic:

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến từng khía cạnh cần cân nhắc khi mua đàn guitar acoustic. Cho dù bạn là một nghệ sĩ guitar có kinh nghiệm hay một người mới hoàn toàn, bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích.

Nên Chọn Dáng Đàn Guitar Acoustic Nào?

Có ba loại dáng chính của đàn guitar acoustic. Chúng ta hãy xem xét từng dáng một cách chi tiết.

Dáng Dreadnought

Là dáng guitar acoustic được sử dụng phổ biến nhất, dreadnought tạo ra mức âm lượng cao nhất và tần số âm trầm nổi bật nhất. Một trong những lý do khiến dreadnought trở nên phổ biến là âm sắc cân bằng của chúng trên dải tần số. Chất lượng này làm cho chúng rất phù hợp với ca sĩ-nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn solo.

CF Martin là nhà sản xuất đầu tiên sản xuất kiểu thân dreadnought. Tên của nó bắt nguồn từ một chiếc tàu chiến của Anh, và thiết kế của nó có vai tròn với cổ nối với thân gần với phím số 14. Nhìn chung, dreadnought là một hình dạng cơ thể rất đáng tin cậy. Nó kết hợp sự thoải mái khi chơi, âm lượng và kích thước thuận tiện.

Dáng Parlor (phòng khách)

Với kích thước thân đàn nhỏ hơn nhiều so với kiểu dáng dreadnought, guitar acoustic parlor rất phổ biến trong giới nhạc sĩ dân gian. Do kích thước nhỏ hơn nên việc cầm loại đàn này dễ dàng hơn nhiều và chúng có thể chơi trong thời gian dài mà không bị mỏi.

Cổ của một cây đàn guitar parlor nối với thân gần phím đàn thứ 12 và vai của nó được thiết kế dốc hơn so với một cây đàn dreadnought khuôn mẫu. Chúng cũng có phần đế thu hẹp vào thân đàn, khiến những cây đàn này rất thoải mái và di động. Một trong những lý do mà các nhạc sĩ dân gian ưa chuộng hình dạng cơ thể parlor là chúng có thể dễ dàng vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác do kích thước nhỏ của chúng.

Dáng Jumbo (khổng lồ)

Như bạn có thể đoán từ cái tên, guitar acoustic dây thép jumbo là một trong những loại đàn có hình dạng thân đàn lớn nhất hiện có. Cồng kềnh hơn đáng kể so với dreadnought, những cây đàn này tạo ra âm lượng lớn tương ứng với kích thước lớn của chúng.

Lợi ích chính mà âm thanh khổng lồ mang lại cho các nghệ sĩ guitar là sự gia tăng đáng kể về âm lượng. Do kích thước cơ thể tăng lên, có nhiều diện tích hơn cho các rung động của dây cộng hưởng khi chúng đi vào lỗ thoát âm. Điều này tạo ra âm thanh to hơn và rõ ràng hơn và lý tưởng cho các hợp đồng biểu diễn đơn giản hoặc một buổi hát đơn quanh lửa trại.

Dáng Dreadnought Vai Tròn (Round-Shoulder Dreadnought)

Hình dạng thân dreadnought vai tròn là một biến thể của dreadnought nói trên. Trong lịch sử, nhà sản xuất nhiều guitar acoustic dreadnought vai tròn nhất là Gibson.

Guitar có hình dáng vai tròn mang lại một số lợi ích so với đàn dreadnought tiêu chuẩn. Phần thân có đường viền của chúng rất lý tưởng cho những người chơi guitar ngồi, vì nó nằm vừa vặn trên đùi khi chơi. Âm sắc được xác định đặc biệt ở dải trung và phần cuối của âm bổng lấp lánh với giai điệu hát.

Dáng Auditorium

Được thiết kế đầu tiên bởi Martin, guitar acoustic auditorium được coi là điểm trung gian hoàn hảo giữa parlor nhỏ và dreadnought cỡ trung bình. Hình dạng thân đàn có hình đồng hồ cát đặc biệt, tạo cảm giác thoải mái cho những người chơi guitar khi ngồi. Về mặt âm sắc, guitar auditorium mang đến âm trầm sâu và đầy đặn, điều này đã khiến chúng trở nên phổ biến đối với các nghệ sĩ guitar dân gian và blues.

Xem chi tiết, đầy đủ thông tin nhất về: Các Dáng Đàn Guitar Phổ Biến Nhất

Các Dáng Đàn Guitar Phổ Biến Nhất

Giải Thích Các Loại Gỗ Làm Đàn Guitar Acoustic:

Âm thanh do guitar điện tạo ra bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nhau. Có các vật liệu được sử dụng để cấu thành thân, cổ và cần đàn, lựa chọn bộ thu âm và cách cấu hình thiết bị điện tử. Ngược lại, guitar acoustic lại đơn giản. Thật vậy, nếu có các thiết bị điện tử được lắp, điều này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của nó, nhưng yếu tố tác động chính cho đến nay là gỗ làm đàn (tonewood) được sử dụng.

Cấu hình gỗ trên đàn guitar acoustic không chỉ ảnh hưởng đến giai điệu và âm thanh mà nó tạo ra mà còn ảnh hưởng đến khả năng chơi, tuổi thọ, khả năng ghi âm và âm lượng của đàn. Một số kết hợp nhất định được sử dụng cho cổ, đầu, thân, lưng và hai bên sẽ tạo ra các kết quả khác nhau. Trong những ngày đầu sản xuất hàng loạt đàn guitar acoustic, các nhà sản xuất đã sử dụng các phương pháp và loại gỗ có âm sắc khác nhau để chế tạo nhạc cụ của họ.

Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất đều có loại gỗ có chất âm ưa thích mà họ sử dụng để tạo ra chất âm đặc trưng của mình. Đã có nhiều thay đổi đối với các phương pháp và vật liệu cũ được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua, phần lớn là do những lo ngại xung quanh tính bền vững. Một số loại gỗ tonewood được sử dụng để sản xuất hàng loạt guitar acoustic đã bị giảm đáng kể do nạn phá rừng, và do đó đã có những hạn chế đối với nhiều loại gỗ này.

Nhưng, với mỗi trở ngại đến một cơ hội mới. Bất chấp những thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt để duy trì tiêu chuẩn của guitar acoustic mà họ đã sản xuất trong nửa thế kỷ qua mà không sử dụng nhiều tonewood có sẵn trong phần lớn thời gian đó, ngành công nghiệp này đã tìm ra những cách sáng tạo để đạt được điều này.

Tình trạng của guitar acoustic ngày nay vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các loại gỗ mới lạ và sự kết hợp sáng tạo đã cho phép các nhà sản xuất giữ cho nhạc cụ luôn mới mẻ và thú vị để đáp ứng dòng chảy liên tục của các thế hệ nhạc sĩ mới đầy tham vọng.

Các Loại Gỗ Làm Mặt Top Guitar Acoustic

Các Loại Gỗ Làm Mặt Top Guitar Acoustic

Khi bạn cầm một cây đàn acoustic lên, điều đầu tiên bạn nhìn thấy là mặt trên của thân đàn. Phần này không chỉ nổi bật về mặt thẩm mỹ mà còn đóng một vai trò quan trọng trong âm thanh tổng thể mà đàn guitar acoustic tạo ra. Mặt trên đôi khi được gọi là soundboard và liên kết dây đàn guitar với thân đàn. Lựa chọn gỗ tonewood phù hợp cho mặt trên là một quyết định cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất.

Một số loại gỗ tonewood phổ biến nhất được sử dụng cho mặt trên của đàn guitar acoustic là:

•    Cedar (tuyết tùng)
•    Spruce (vân sam)
•    Mahogany (gỗ gụ)
•    Maple (gỗ phong/thích)

Loại tonewood được sử dụng phổ biến nhất cho mặt trên của guitar acoustic chắc chắn là gỗ vân sam. Phần lớn các nhà sản xuất ưa chuộng vân sam trên guitar acoustic của họ, chủ yếu là do tính linh hoạt vô song của nó. Gỗ này rất phù hợp với mọi phong cách chơi.

Spruce tạo ra dải động rộng, với khớp nối chính xác trên phím đàn và hài âm mượt mà ở âm cao. Âm sắc cân bằng tổng thể của Spruce làm cho nó phù hợp cho cả cách gảy bằng ngón tay và quạt, chơi pick… do đó tại sao nó lại là lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất guitar acoustic.
tuyết tùng

Gỗ tuyết tùng chỉ đứng sau gỗ vân sam khi nói đến gỗ mặt top của đàn guitar acoustic, tuyết tùng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù ban đầu nó chủ yếu được sử dụng trên đàn guitar dây nylon cổ điển, nhưng các nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng nó thường xuyên hơn cho mặt đàn của các nhạc cụ dây thép của họ.

Nhẹ hơn một chút so với vân sam, tuyết tùng tạo ra chất âm tối và bí ẩn. Âm bội phong phú và vang, nhưng thiếu độ lấp lánh cao cấp. Gỗ tuyết tùng là một loại gỗ có thớ tương đối cứng, và do đó nó tạo ra ít âm lượng hơn. Những người chơi guitar fingerpicking thường yêu thích gỗ tuyết tùng vì âm bội nổi bật và đáp ứng tần số ổn định, mặc dù thiếu âm lượng.

Gỗ Làm Lưng và Hông Đàn Guitar Acoustic

Loại gỗ được chọn để tạo thành mặt sau và hai bên của thân đàn guitar acoustic đóng vai trò then chốt trong âm thanh mà nhạc cụ có thể tạo ra. Những phần này gây ra sự khuếch đại của một số tần số nhất định và làm giảm tần số khác, do đó có tác động đáng kể đến âm thanh tổng thể của cây đàn guitar.

Các nhà sản xuất lựa chọn cẩn thận một số loại gỗ nhất định để tạo thành mặt sau và mặt bên, vì các cách kết hợp khác nhau sẽ mang lại kết quả khác nhau. Điều này giải thích tại sao gỗ được sử dụng cho mặt sau và mặt bên của đàn guitar acoustic thường khác với gỗ được sử dụng cho mặt trên.

Một số loại gỗ tonewood phổ biến nhất được sử dụng cho mặt sau và mặt bên của đàn guitar acoustic là:

•    Mahogany (gỗ gụ)
•    Rosewood (hồng mộc/hồng sắc)
•    Sapele (gỗ xoan)

Gỗ gụ (Mahogany)

Gỗ gụ được phổ biến rộng rãi bởi Gibson và Martin, những hãng đã sử dụng nó trong những cây guitar acoustic đầu tiên của họ do nó là một chất thay thế ít tốn kém hơn cho gỗ hồng mộc. Ngày nay, nó được coi là một vật liệu chất lượng cao với các đặc tính độc đáo của nó.

Gỗ gụ có màu nâu đỏ sẫm, khiến nó trở thành một trong những loại gỗ có chất âm đặc biệt hơn. Nó cực kỳ cứng và đặc, khiến cho âm thanh mà nó tạo ra đặc biệt ấm áp và đầy đủ. Các biến thể đậm đặc hơn của gỗ gụ tạo ra âm sắc rất giống với gỗ hồng sắc. Nhìn chung, nó có âm thanh sắc nét, rõ ràng với sự tăng nhẹ ở tần số trung bình.

Các đặc điểm âm sắc của gỗ gụ dần dần thay đổi khi gỗ trưởng thành. Âm sắc chặt chẽ, tập trung bắt đầu biến thành âm thanh giàu âm bội, màu sắc và biểu cảm. Quá trình này làm cho những cây guitar acoustic bằng gỗ gụ lâu năm được những người theo chủ nghĩa âm thanh thuần túy săn đón. Về mặt phong cách, guitar acoustic với lưng và hông bằng gỗ gụ rất phù hợp với các thể loại như blues và country.

Gỗ hồng mộc/gỗ cẩm/gỗ hồng sắc (Rosewood)

Một trong những loại gỗ làm tonewood phổ biến và lâu đời nhất được sử dụng để làm đàn guitar acoustic là gỗ hồng mộc. Được sử dụng chủ yếu cho mặt sau và mặt bên, lịch sử âm nhạc của vật liệu này kéo dài trong nhiều thập kỷ. Hai loại chính thường được các nhà sản xuất sử dụng – gỗ cẩm Đông Ấn và loại hiếm hơn, đắt tiền hơn của Brazil.

Những cây guitar acoustic có mặt sau và mặt đàn bằng gỗ hồng sắc Brazil là những nhạc cụ được săn đón nhiều. Điều đó phần lớn phụ thuộc vào vẻ ngoài nổi bật mà nó tự hào và âm sắc tươi sáng, tròn trịa mà nó tạo ra. Vấn đề với gỗ cẩm lai Brazil là việc sử dụng nó đã bị tạm dừng bởi các quy định hiện đại để bảo vệ các loài cây và đảm bảo sự tồn tại của chúng.

Do đó, gỗ cẩm lai Đông Ấn trở thành loại phổ biến hơn. Loại gỗ này ít tốn kém hơn so với loại Brazil, nhưng nó vẫn tạo ra âm thanh ngọt ngào, phong phú. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là về ngoại hình, gỗ Đông Ấn Độ có màu nâu sẫm với đường vân khá thẳng, trong khi gỗ cẩm Brazil có một chút màu đỏ, xám và đôi khi là màu tím.

Gỗ Xoan (Sapele)

Có nguồn gốc từ các khu rừng ở Châu Phi và có một số điểm tương đồng với gỗ gụ, Sapele là một lựa chọn phổ biến khác cho lưng và hông đàn guitar acoustic. Một trong những lý do chính khiến loại gỗ này trở nên phổ biến trong những năm gần đây là do các biện pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo rằng cây được khai thác một cách có trách nhiệm và bền vững.

Về ngoại hình, Sapele có các hạt sâu, nổi rõ. Tính thẩm mỹ của nó có nét tương đồng nổi bật với gỗ gụ, mặc dù Sapele có màu nhạt hơn một chút và có nhiều khả năng có sọc hơn. Về mặt âm điệu, Sapele tạo ra âm trầm mạnh mẽ, với nhiều âm vang ở âm trung. Âm treble đầy biểu cảm và định nghĩa, làm cho loại gỗ này trở nên lý tưởng cho nhiều phong cách và thể loại âm nhạc.

Gỗ óc chó (Walnut)

Một loại gỗ có tonewood tương đối phải chăng, gỗ óc chó được sử dụng cho nhiều cây đàn guitar acoustic cấp thấp. So với một số loại gỗ mới lạ khác, việc tìm nguồn và chế tác để tạo ra mặt sau và hai bên của cây đàn guitar dễ dàng hơn nhiều. Về mặt âm thanh, nó nằm ở đâu đó giữa gỗ gụ và gỗ hồng mộc, với âm trung mạnh mẽ và âm tổng thể hơi tối.

Các Loại Gỗ Làm Cần Đàn và Bàn Phím

Trong phần lớn các trường hợp, cần đàn của đàn guitar acoustic được làm từ một trong hai chất liệu gỗ thích (maple) hoặc gỗ gụ. Cả hai loại gỗ tonewood này đều nổi tiếng là rất dễ chế tạo và có khả năng chống hư hại do sức căng của dây gây ra.

Ngược lại, bàn phím guitar acoustic được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Mặc dù gỗ làm thân đàn được cho là vật liệu có tác động mạnh nhất đến âm sắc, nhưng bàn phím lại là bộ phận của cây đàn mà tay bạn sẽ chạm vào nhiều nhất, do đó, cần phải kết hợp sự thoải mái tối đa và khả năng chơi mượt mà.

Một số tonewood của bàn phím phổ biến nhất là:

•    Rosewood
•    Maple
•    Ebony
•    Walnut

Trong một thời gian dài, gỗ hồng sắc được coi là vật liệu tiêu chuẩn công nghiệp để làm bàn phím guitar acoustic. Tuy nhiên, khi các quy định được đưa ra, các nhà sản xuất không thể phụ thuộc nhiều vào nó như họ đã làm trong nhiều năm. Với số lượng cây gỗ hồng sắc một lần nữa tăng lên, vấn đề là thời gian trước khi nó hồi sinh khi ngành công nghiệp hướng tới sản xuất bền vững hơn.

Cẩm lai Brazil là loại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất theo các quy định mới, đẩy gỗ cẩm lai Ấn Độ lên một vị trí phổ biến mới. Một trong những lý do gỗ hồng sắc là một vật liệu tuyệt vời cho bàn phím guitar acoustic là độ bền đặc biệt của nó. Nó không bị phai màu hoặc hao mòn như các tonewood khác có xu hướng. Ngoài ra, nó tạo ra dầu tự nhiên nên không cần phải hoàn thiện. Tính dầu tự nhiên này làm cho gỗ hồng mộc trở nên mịn màng và mềm mại dưới những ngón tay của nghệ sĩ guitar.

Gỗ phong/thích (maple)

Là một loại gỗ đặc biệt dày đặc, gỗ thích tạo ra âm sắc tươi sáng, trong trẻo với nhiều âm lượng trên dải tần số. Vật liệu này được sử dụng phổ biến hơn cho các bàn phím trên guitar điện, nhưng trong một số trường hợp, các nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng nó cho các mẫu acoustic.

Một trong những lý do khiến các loại gỗ sẫm màu được ưa chuộng để làm bàn phím trên cả guitar acoustic và guitar điện là vì chúng được coi là có tính thẩm mỹ cao hơn. Do gỗ phong có màu sắc rực rỡ nên hiếm khi tìm thấy nó trên cần đàn guitar acoustic. Như đã nói, nó thường được sử dụng cho mục đích này khi các loại gỗ có chất âm thân đàn tạo ra âm sắc tối vì gỗ phong có khả năng làm đều màu và khôi phục lại sự cân bằng.

Gỗ mun (ebony)

Một lựa chọn phổ biến khác cho bàn phím trên guitar acoustic là gỗ mun. Tonewood nổi bật này đã được các nhà sản xuất guitar yêu thích trong nhiều thập kỷ, cả trên guitar acoustic và guitar điện. Với vẻ ngoài sẫm màu sang trọng, nó kết hợp hài hòa với hầu hết các loại gỗ có chất âm khác thường được sử dụng cho mặt trên, mặt sau và mặt bên của nhạc cụ.

Mật độ và độ mịn của gỗ mun làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho bàn phím. Nó tạo ra một lượng lớn dầu tự nhiên, cho phép nó vẫn chưa hoàn thiện và vẫn tự hào về khả năng chơi của các loại gỗ làm đàn đã qua xử lý khác. Một số nghệ sĩ guitar thích sử dụng thuật ngữ “nhanh” để mô tả các phím đàn bằng gỗ mun, nghĩa là nó giúp tăng cường khả năng di chuyển lên và xuống các phím đàn theo tốc độ của họ. Đối với những nghệ sĩ guitar kỹ thuật, đó là một lựa chọn tuyệt vời của tonewood.

Gỗ óc chó (walnut)

Cuối cùng, một loại gỗ tonewood khác cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bàn phím của đàn guitar acoustic là gỗ óc chó. Tương tự về cảm giác và mật độ với gỗ hồng mộc, gỗ óc chó không phổ biến để làm bàn phím chỉ đơn giản là do hình dáng bên ngoài của nó. Do có màu tương đối nhạt, gỗ óc chó không phù hợp với sự kết hợp giữa thân đàn và phím đàn tối/sáng được các nghệ sĩ guitar hiện đại ưa chuộng. Mặc dù vậy, khi được sử dụng, nó mang lại khả năng chơi dễ dàng và âm sắc tươi sáng, rõ ràng.

 

Giải thích về Guitar Acoustic-điện

Guitar acoustic lý tưởng cho các buổi biểu diễn thân mật, nhưng trong môi trường ồn ào, âm thanh mà chúng cung cấp không đủ lớn để lấn át tiếng ồn xung quanh. Do đó, các nhà sản xuất đã quyết định sử dụng một số công nghệ được tích hợp vào guitar điện để làm cho các bản sao âm thanh của họ có khả năng được khuếch đại.

Guitar Acoustic-điện

Guitar điện-acoustic cung cấp cho các nhạc sĩ những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Bạn vẫn có được âm thanh vang vọng của guitar thùng, với các giai điệu phong phú và khả năng chơi thoải mái, nhưng bạn cũng có thể cắm nó vào bộ khuếch đại và chiếu âm thanh đến nhiều khán giả với độ rõ ấn tượng.

Về lý thuyết, phương pháp được sử dụng để biến một cây đàn guitar acoustic cơ bản thành một mẫu đàn điện âm giống như phương pháp được sử dụng trên đàn điện. Một thiết bị được gọi là pickup được lắp đặt cùng với các linh kiện điện tử khác nhau. Sau đó, một cáp nhạc cụ được cắm vào đầu ra của pickup và được gửi đến bộ khuếch đại, đầu vào trực tiếp, tiền khuếch đại hoặc bộ trộn. Những chiếc pickup được sử dụng trên guitar acoustic điện khác biệt đáng kể so với những chiếc pickup được sử dụng trên các mẫu điện.

Pickup nam châm (từ tính)

Pickup từ tính được lắp bên trong lỗ thoát âm của đàn guitar acoustic. Chúng bao gồm một dây đồng cách điện được quấn quanh một nam châm. Điều này tạo ra một từ trường, từ trường này bị ảnh hưởng bởi các rung động được tạo ra khi chơi dây đàn guitar.

Những chiếc pickup này giống hệt với những chiếc pickup được sử dụng trong guitar điện. Chúng tạo ra âm thanh ấm áp, biểu cảm và trau dồi các chi tiết tinh tế hơn của nhạc cụ. Chúng cũng rất dễ cài đặt. Bạn chỉ cần đặt chúng bên trong lỗ thoát âm và gắn chúng bằng vít.

Tuy nhiên, có một vài nhược điểm đối với pickup từ tính. Thứ nhất, chúng nổi tiếng vì đã cố gắng thu được các tần số cộng hưởng bên trong thân đàn. Kết quả là âm thanh hơi buồn hơn so với âm thanh guitar acoustic của bạn khi chơi mộc. Các vấn đề về phản hồi cũng rất phổ biến và bộ thu từ tính không tương thích với guitar cổ điển.

Pickup Piezo (bộ thu áp điện)

Một giải pháp thay thế cho bộ thu từ tính là bộ thu áp điện, hoặc bộ thu đầu dò như đôi khi chúng được gọi. Chúng hoạt động bằng cách chuyển đổi các rung động của dây được chơi thành tín hiệu điện, tín hiệu này sau đó được khuếch đại. Pickup Piezo được định vị giữa ngựa đàn và ngựa đàn để áp suất dao động từ dây có thể thay đổi điện áp của thiết bị áp điện.

Pickup Piezo không thu được bất kỳ cộng hưởng nào từ thân đàn và thay vào đó, đầu ra của chúng tập trung hơn vào sự tấn công của các dây được chơi. Tuy nhiên, âm thanh của chúng thường sáng và rõ ràng. Chúng được coi là đáng tin cậy hơn so với các đối tác soundhole của chúng, đơn giản vì chúng không nhạy cảm với phản hồi. Tuy nhiên, chúng nổi tiếng là khó phù hợp.

Pickup micrô

Loại pickup thứ ba thường được sử dụng để khuếch đại guitar acoustic là micrô bên trong. Các thiết bị này được đặt bên trong thân đàn guitar và thu âm thanh theo cách giống hệt như micrô thu âm.

Giống như tất cả các micrô, bộ thu âm bên trong cung cấp khả năng thể hiện tự nhiên âm sắc của nhạc cụ. So với pickup áp điện và từ tính, chúng thu được nhiều cộng hưởng hơn từ bên trong cơ thể. Điều này dẫn đến âm thanh chân thực vẫn đúng với bản gốc.

Nhược điểm rõ ràng của bộ thu micrô là phản hồi. Micrô phải được định vị rất chính xác để tránh tạo ra các vòng phản hồi. Ngoài ra, bộ thu micrô không đặc biệt mạnh và do đó thường được kết hợp với bộ thu âm thanh để kết hợp cộng hưởng với công suất đầu ra.

Dây Đàn Guitar Acoustic:

Có vô số lựa chọn khi lên dây đàn guitar acoustic, với các chất liệu và kích thước khác nhau phù hợp với các phong cách chơi cụ thể. Phần lớn dây trong sản xuất được làm từ sự kết hợp giữa thép và niken. Ba dây thép dày nhất, là dây tạo ra các nốt thấp nhất, thường được mạ niken.
Dây thép rất phù hợp với phong cách chơi tấn công. Chúng tạo ra nhiều âm thanh tấn công, cộng hưởng và sức mạnh trên dải tần số. Cho đến nay, chúng là loại dây có âm lượng lớn nhất và do đó thường được sử dụng cho các buổi biểu diễn trực tiếp.

Xem chi tiết, tất cả thông tin chuyên biệt nhất về: Dây Đàn Guitar Acoustic

Guitar Acoustic & Hiệu ứng

Guitar acoustic thường được pha trộn với nhiều hiệu ứng khác nhau. Do tính chất linh hoạt của nhạc cụ, nó tương thích cao với nhiều tùy chọn xử lý âm thanh. Có thể hiệu ứng phổ biến nhất được sử dụng với guitar acoustic là hồi âm (reverb), do yếu tố không gian mà nó tạo ra. Hồi âm tương tác đặc biệt tốt với âm trung và âm cao của đàn ghita acoustic, phân rã các nốt và âm thanh khi gảy hoặc quạt đàn.

Guitar Acoustic & Hiệu ứng

Độ trễ (delay) là một hiệu ứng tuyệt vời để sử dụng cùng với guitar acoustic. Tùy thuộc vào độ dài của độ trễ, nó có thể được sử dụng để thêm tiếng vang tinh tế, theo dõi kép nhân tạo hoặc khi được sử dụng trong các biện pháp khắc nghiệt hơn, nó có thể biến guitar acoustic thành các lớp hài hòa lặp lại. Độ trễ thường được sử dụng với chức năng nhịp độ nhấn để đồng bộ hóa nó với nhịp điệu của bài hát. Nếu không đặt nhịp độ, nó sẽ trở nên hỗn loạn và ngẫu nhiên, điều này không phải lúc nào cũng là điều xấu, nhưng có thể làm sai lệch thời gian của một tay trống!

Các hiệu ứng dựa trên điều chế cũng tạo ra kết quả thú vị khi kết hợp với guitar acoustic. Các hiệu ứng này bao gồm phasers, chorus, Flangers, auto rotate tremolo. Đặc biệt, chorus nghe tuyệt vời với một cây đàn guitar acoustic, thêm độ dày và một chút rung nhẹ cho các giai điệu phong phú. Phasers và Flangers ít tinh tế hơn, nhưng được sử dụng với số lượng nhỏ cũng có thể tạo thêm âm bội ấm áp cho cây đàn guitar.

Các hiệu ứng dựa trên độ khuếch đại ít được sử dụng hơn với guitar acoustic. Tuy nhiên, trong các thể loại như nhạc blues Mississippi, các nghệ sĩ guitar thường thêm một số overdrive vào âm thanh acoustic của họ. Điều này tạo ra một giai điệu giòn, bão hòa, hoàn hảo để chơi những bản nhạc blues thô và sẵn sàng.

Bàn đạp (pedal) động cũng thường được sử dụng cùng với guitar acoustic. Đây là những hiệu ứng ít xâm nhập hơn nhưng dù sao cũng đóng một vai trò quan trọng. Nén (compression) là một hiệu ứng tuyệt vời để tăng cường các tần số yên tĩnh của một cây đàn guitar acoustic và trị vì bất kỳ điểm đột biến nào trong âm thanh. EQ được sử dụng để tạo ra đáp ứng tần số của nhạc cụ và là một công cụ thiết yếu khi phối âm guitar acoustic đã ghi âm.

Ghi âm Guitar Acoustic

Khi ghi âm guitar acoustic, có nhiều phương pháp được các kỹ sư sử dụng để tạo ra hiệu ứng mong muốn. Nếu đàn guitar là loại acoustic-điện và có bộ pickup được trang bị, một tùy chọn sẽ là gửi đầu ra thẳng vào đầu vào trực tiếp của giao diện âm thanh (audio interface). Vấn đề duy nhất với phương pháp này là âm thanh của bản ghi sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của bộ thu và có thể có một số nhiễu điện trong tín hiệu.

Phương pháp thông thường hơn được sử dụng để ghi âm guitar acoustic là thu nó bằng một micrô tụ điện. Bộ ngưng tụ rất phù hợp để ghi âm guitar acoustic vì chúng thu được các chi tiết tốt hơn và các sắc thái nhẹ của nhạc cụ. Đầu treble của guitar rất phù hợp với đáp ứng tần số của tụ điện.

Một phương pháp phổ biến khác là ghi âm bằng hai micrô điện dung giống hệt nhau, thường là loại shotgun, sử dụng định vị XY. Điều này yêu cầu hai micrô phải được đặt ở cùng một góc và độ cao với nhau để xảy ra hiện tượng khử pha. Hai micrô thu các tần số âm cao, âm trung và âm trầm của guitar, giúp tạo ra bản ghi âm cân bằng.

Khi sử dụng một micrô đơn lẻ để ghi âm guitar acoustic, người ta thường đặt nó xung quanh phím thứ 10 hoặc 12 . Điều này đảm bảo rằng cuộc tấn công từ gảy đàn hoặc quạt được ghi lại và cộng hưởng từ lỗ thoát âm cũng được gửi vào vỏ micrô.

Nguồn gốc của Guitar Acoustic

Khi bạn xem xét mức độ phổ biến của guitar acoustic ngày nay, bất chấp tất cả những tiến bộ trong công nghệ, điều đáng chú ý là nguồn gốc của nhạc cụ này có thể bắt nguồn từ lịch sử cổ đại. Mặc dù nhiều nhà sử học đã trình bày các lý thuyết về cách thức và thời điểm phát minh ra cây đàn guitar, nhưng vẫn chưa có tài liệu nào được chứng minh chắc chắn.

Người ta nghi ngờ rằng guitar acoustic có liên quan trực tiếp đến một nhạc cụ thời trung cổ gọi là vihuela, xuất phát từ cây đàn luýt cổ đại. Vào thời Trung cổ Tây Ban Nha, một loại nhạc cụ gảy nhỏ có tên là gittern đã được phát minh. Những nhạc cụ có mặt lưng tròn này không có hình dạng thân đàn như những cây đàn guitar ngày nay, nhưng các phím đàn, chốt điều chỉnh và lỗ thoát âm của chúng là những đặc điểm được chia sẻ với các nhạc cụ hiện đại của chúng.

Vào năm 1850, một nhà sản xuất đàn guitar người Tây Ban Nha tên là Antonio Torres Jurado đã phát triển nhạc cụ này và thiết kế cấu trúc được sử dụng cho đến ngày nay. Ông đã tăng kích thước thân đàn, điều chỉnh tỷ lệ và sử dụng thanh giằng hình quạt để cố định mặt trên và mặt sau, do đó làm cho cây đàn trở nên chắc chắn hơn bao giờ hết.

Kết luận

Sau khi đọc hướng dẫn toàn diện này về guitar acoustic, bây giờ bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về loại đàn guitar cụ thể mà bạn đang tìm kiếm. Để đưa ra quyết định đúng đắn, điều quan trọng là phải thiết lập giai điệu mà bạn đang hướng tới. Sự thoải mái là một phẩm chất quan trọng khác, nhưng một cây guitar acoustic sẽ hiếm khi thiếu phần này.

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items