Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Guitar Blogs

Các Loại Gỗ Làm Đàn Guitar

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận
Các Loại Gỗ Làm Đàn Guitar

Giải Thích Các Loại Gỗ Làm Đàn Guitar Acoustic:

Âm thanh do guitar điện tạo ra bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác nhau. Có các vật liệu được sử dụng để cấu thành thân, cổ và cần đàn, lựa chọn bộ thu âm và cách cấu hình thiết bị điện tử. Ngược lại, guitar acoustic lại đơn giản. Thật vậy, nếu có các thiết bị điện tử được lắp, điều này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của nó, nhưng yếu tố tác động chính cho đến nay là gỗ làm đàn (tonewood) được sử dụng.

Cấu hình gỗ trên đàn guitar acoustic không chỉ ảnh hưởng đến giai điệu và âm thanh mà nó tạo ra mà còn ảnh hưởng đến khả năng chơi, tuổi thọ, khả năng ghi âm và âm lượng của đàn. Một số kết hợp nhất định được sử dụng cho cổ, đầu, thân, lưng và hai bên sẽ tạo ra các kết quả khác nhau. Trong những ngày đầu sản xuất hàng loạt đàn guitar acoustic, các nhà sản xuất đã sử dụng các phương pháp và loại gỗ có âm sắc khác nhau để chế tạo nhạc cụ của họ.

Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất đàn guitar đều có loại gỗ có chất âm ưa thích mà họ sử dụng để tạo ra chất âm đặc trưng của mình. Đã có nhiều thay đổi đối với các phương pháp và vật liệu cũ được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua, phần lớn là do những lo ngại xung quanh tính bền vững. Một số loại gỗ tonewood được sử dụng để sản xuất hàng loạt guitar acoustic đã bị giảm đáng kể do nạn phá rừng, và do đó đã có những hạn chế đối với nhiều loại gỗ này.

Nhưng, với mỗi trở ngại đến một cơ hội mới. Bất chấp những thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt để duy trì tiêu chuẩn của guitar acoustic mà họ đã sản xuất trong nửa thế kỷ qua mà không sử dụng nhiều tonewood có sẵn trong phần lớn thời gian đó, ngành công nghiệp này đã tìm ra những cách sáng tạo để đạt được điều này.

Tình trạng của guitar acoustic ngày nay vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các loại gỗ mới lạ và sự kết hợp sáng tạo đã cho phép các nhà sản xuất giữ cho nhạc cụ luôn mới mẻ và thú vị để đáp ứng dòng chảy liên tục của các thế hệ nhạc sĩ mới đầy tham vọng.

Các Loại Gỗ Làm Đàn Guitar

Các Loại Gỗ Làm Mặt Top Guitar Acoustic

Khi bạn cầm một cây đàn acoustic lên, điều đầu tiên bạn nhìn thấy là mặt trên của thân đàn. Phần này không chỉ nổi bật về mặt thẩm mỹ mà còn đóng một vai trò quan trọng trong âm thanh tổng thể mà đàn guitar acoustic tạo ra. Mặt trên đôi khi được gọi là soundboard và liên kết dây đàn guitar với thân đàn. Lựa chọn gỗ tonewood phù hợp cho mặt trên là một quyết định cực kỳ quan trọng đối với nhà sản xuất.

Một số loại gỗ tonewood phổ biến nhất được sử dụng cho mặt trên của đàn guitar acoustic là:

•    Cedar (tuyết tùng)
•    Spruce (vân sam)
•    Mahogany (gỗ gụ)
•    Maple (gỗ phong/thích)

Loại tonewood được sử dụng phổ biến nhất cho mặt trên của guitar acoustic chắc chắn là gỗ vân sam. Phần lớn các nhà sản xuất ưa chuộng vân sam trên guitar acoustic của họ, chủ yếu là do tính linh hoạt vô song của nó. Gỗ này rất phù hợp với mọi phong cách chơi.

Spruce tạo ra dải động rộng, với khớp nối chính xác trên phím đàn và hài âm mượt mà ở âm cao. Âm sắc cân bằng tổng thể của Spruce làm cho nó phù hợp cho cả cách gảy bằng ngón tay và quạt, chơi pick… do đó tại sao nó lại là lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất guitar acoustic.
tuyết tùng

Gỗ tuyết tùng chỉ đứng sau gỗ vân sam khi nói đến gỗ mặt top của đàn guitar acoustic, tuyết tùng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù ban đầu nó chủ yếu được sử dụng trên đàn guitar dây nylon cổ điển, nhưng các nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng nó thường xuyên hơn cho mặt đàn của các nhạc cụ dây thép của họ.

Nhẹ hơn một chút so với vân sam, tuyết tùng tạo ra chất âm tối và bí ẩn. Âm bội phong phú và vang, nhưng thiếu độ lấp lánh cao cấp. Gỗ tuyết tùng là một loại gỗ có thớ tương đối cứng, và do đó nó tạo ra ít âm lượng hơn. Những người chơi guitar fingerpicking thường yêu thích gỗ tuyết tùng vì âm bội nổi bật và đáp ứng tần số ổn định, mặc dù thiếu âm lượng.

Gỗ Làm Lưng và Hông Đàn Guitar Acoustic

Gỗ Làm Lưng và Hông Đàn Guitar Acoustic

Loại gỗ được chọn để tạo thành mặt sau và hai bên của thân đàn guitar acoustic đóng vai trò then chốt trong âm thanh mà nhạc cụ có thể tạo ra. Những phần này gây ra sự khuếch đại của một số tần số nhất định và làm giảm tần số khác, do đó có tác động đáng kể đến âm thanh tổng thể của cây đàn guitar.

Các nhà sản xuất lựa chọn cẩn thận một số loại gỗ nhất định để tạo thành mặt sau và mặt bên, vì các cách kết hợp khác nhau sẽ mang lại kết quả khác nhau. Điều này giải thích tại sao gỗ được sử dụng cho mặt sau và mặt bên của đàn guitar acoustic thường khác với gỗ được sử dụng cho mặt trên.

Một số loại gỗ tonewood phổ biến nhất được sử dụng cho mặt sau và mặt bên của đàn guitar acoustic là:

•    Mahogany (gỗ gụ)
•    Rosewood (hồng mộc/hồng sắc)
•    Sapele (gỗ xoan)

Gỗ gụ (Mahogany)

Gỗ gụ được phổ biến rộng rãi bởi Gibson và Martin, những hãng đã sử dụng nó trong những cây guitar acoustic đầu tiên của họ do nó là một chất thay thế ít tốn kém hơn cho gỗ hồng mộc. Ngày nay, nó được coi là một vật liệu chất lượng cao với các đặc tính độc đáo của nó.

Gỗ gụ có màu nâu đỏ sẫm, khiến nó trở thành một trong những loại gỗ có chất âm đặc biệt hơn. Nó cực kỳ cứng và đặc, khiến cho âm thanh mà nó tạo ra đặc biệt ấm áp và đầy đủ. Các biến thể đậm đặc hơn của gỗ gụ tạo ra âm sắc rất giống với gỗ hồng sắc. Nhìn chung, nó có âm thanh sắc nét, rõ ràng với sự tăng nhẹ ở tần số trung bình.

Các đặc điểm âm sắc của gỗ gụ dần dần thay đổi khi gỗ trưởng thành. Âm sắc chặt chẽ, tập trung bắt đầu biến thành âm thanh giàu âm bội, màu sắc và biểu cảm. Quá trình này làm cho những cây guitar acoustic bằng gỗ gụ lâu năm được những người theo chủ nghĩa âm thanh thuần túy săn đón. Về mặt phong cách, guitar acoustic với lưng và hông bằng gỗ gụ rất phù hợp với các thể loại như blues và country.

Gỗ hồng mộc/gỗ cẩm/gỗ hồng sắc (Rosewood)

Một trong những loại gỗ làm tonewood phổ biến và lâu đời nhất được sử dụng để làm đàn guitar acoustic là gỗ hồng mộc. Được sử dụng chủ yếu cho mặt sau và mặt bên, lịch sử âm nhạc của vật liệu này kéo dài trong nhiều thập kỷ. Hai loại chính thường được các nhà sản xuất sử dụng – gỗ cẩm Đông Ấn và loại hiếm hơn, đắt tiền hơn của Brazil.

Những cây guitar acoustic có mặt sau và mặt đàn bằng gỗ hồng sắc Brazil là những nhạc cụ được săn đón nhiều. Điều đó phần lớn phụ thuộc vào vẻ ngoài nổi bật mà nó tự hào và âm sắc tươi sáng, tròn trịa mà nó tạo ra. Vấn đề với gỗ cẩm lai Brazil là việc sử dụng nó đã bị tạm dừng bởi các quy định hiện đại để bảo vệ các loài cây và đảm bảo sự tồn tại của chúng.

Do đó, gỗ cẩm lai Đông Ấn trở thành loại phổ biến hơn. Loại gỗ này ít tốn kém hơn so với loại Brazil, nhưng nó vẫn tạo ra âm thanh ngọt ngào, phong phú. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là về ngoại hình, gỗ Đông Ấn Độ có màu nâu sẫm với đường vân khá thẳng, trong khi gỗ cẩm Brazil có một chút màu đỏ, xám và đôi khi là màu tím.

Gỗ Xoan (Sapele)

Có nguồn gốc từ các khu rừng ở Châu Phi và có một số điểm tương đồng với gỗ gụ, Sapele là một lựa chọn phổ biến khác cho lưng và hông đàn guitar acoustic. Một trong những lý do chính khiến loại gỗ này trở nên phổ biến trong những năm gần đây là do các biện pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo rằng cây được khai thác một cách có trách nhiệm và bền vững.

Về ngoại hình, Sapele có các hạt sâu, nổi rõ. Tính thẩm mỹ của nó có nét tương đồng nổi bật với gỗ gụ, mặc dù Sapele có màu nhạt hơn một chút và có nhiều khả năng có sọc hơn. Về mặt âm điệu, Sapele tạo ra âm trầm mạnh mẽ, với nhiều âm vang ở âm trung. Âm treble đầy biểu cảm và định nghĩa, làm cho loại gỗ này trở nên lý tưởng cho nhiều phong cách và thể loại âm nhạc.

Gỗ óc chó (Walnut)

Một loại gỗ có tonewood tương đối phải chăng, gỗ óc chó được sử dụng cho nhiều cây đàn guitar acoustic cấp thấp. So với một số loại gỗ mới lạ khác, việc tìm nguồn và chế tác để tạo ra mặt sau và hai bên của cây đàn guitar dễ dàng hơn nhiều. Về mặt âm thanh, nó nằm ở đâu đó giữa gỗ gụ và gỗ hồng mộc, với âm trung mạnh mẽ và âm tổng thể hơi tối.

Các Loại Gỗ Làm Cần Đàn và Bàn Phím

Các Loại Gỗ Làm Cần Đàn và Bàn Phím

Trong phần lớn các trường hợp, cần đàn của đàn guitar acoustic được làm từ một trong hai chất liệu gỗ thích (maple) hoặc gỗ gụ. Cả hai loại gỗ tonewood này đều nổi tiếng là rất dễ chế tạo và có khả năng chống hư hại do sức căng của dây gây ra.

Ngược lại, bàn phím guitar acoustic được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Mặc dù gỗ làm thân đàn được cho là vật liệu có tác động mạnh nhất đến âm sắc, nhưng bàn phím lại là bộ phận của cây đàn mà tay bạn sẽ chạm vào nhiều nhất, do đó, cần phải kết hợp sự thoải mái tối đa và khả năng chơi mượt mà.

Một số tonewood của bàn phím phổ biến nhất là:

•    Rosewood
•    Maple
•    Ebony
•    Walnut

Trong một thời gian dài, gỗ hồng sắc được coi là vật liệu tiêu chuẩn công nghiệp để làm bàn phím guitar acoustic. Tuy nhiên, khi các quy định được đưa ra, các nhà sản xuất không thể phụ thuộc nhiều vào nó như họ đã làm trong nhiều năm. Với số lượng cây gỗ hồng sắc một lần nữa tăng lên, vấn đề là thời gian trước khi nó hồi sinh khi ngành công nghiệp hướng tới sản xuất bền vững hơn.

Cẩm lai Brazil là loại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất theo các quy định mới, đẩy gỗ cẩm lai Ấn Độ lên một vị trí phổ biến mới. Một trong những lý do gỗ hồng sắc là một vật liệu tuyệt vời cho bàn phím guitar acoustic là độ bền đặc biệt của nó. Nó không bị phai màu hoặc hao mòn như các tonewood khác có xu hướng. Ngoài ra, nó tạo ra dầu tự nhiên nên không cần phải hoàn thiện. Tính dầu tự nhiên này làm cho gỗ hồng mộc trở nên mịn màng và mềm mại dưới những ngón tay của nghệ sĩ guitar.

Gỗ phong/thích (maple)

Là một loại gỗ đặc biệt dày đặc, gỗ thích tạo ra âm sắc tươi sáng, trong trẻo với nhiều âm lượng trên dải tần số. Vật liệu này được sử dụng phổ biến hơn cho các bàn phím trên guitar điện, nhưng trong một số trường hợp, các nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng nó cho các mẫu acoustic.

Một trong những lý do khiến các loại gỗ sẫm màu được ưa chuộng để làm bàn phím trên cả guitar acoustic và guitar điện là vì chúng được coi là có tính thẩm mỹ cao hơn. Do gỗ phong có màu sắc rực rỡ nên hiếm khi tìm thấy nó trên cần đàn guitar acoustic. Như đã nói, nó thường được sử dụng cho mục đích này khi các loại gỗ có chất âm thân đàn tạo ra âm sắc tối vì gỗ phong có khả năng làm đều màu và khôi phục lại sự cân bằng.

Gỗ mun (ebony)

Một lựa chọn phổ biến khác cho bàn phím trên guitar acoustic là gỗ mun. Tonewood nổi bật này đã được các nhà sản xuất guitar yêu thích trong nhiều thập kỷ, cả trên guitar acousticguitar điện. Với vẻ ngoài sẫm màu sang trọng, nó kết hợp hài hòa với hầu hết các loại gỗ có chất âm khác thường được sử dụng cho mặt trên, mặt sau và mặt bên của nhạc cụ.

Mật độ và độ mịn của gỗ mun làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho bàn phím. Nó tạo ra một lượng lớn dầu tự nhiên, cho phép nó vẫn chưa hoàn thiện và vẫn tự hào về khả năng chơi của các loại gỗ làm đàn đã qua xử lý khác. Một số nghệ sĩ guitar thích sử dụng thuật ngữ “nhanh” để mô tả các phím đàn bằng gỗ mun, nghĩa là nó giúp tăng cường khả năng di chuyển lên và xuống các phím đàn theo tốc độ của họ. Đối với những nghệ sĩ guitar kỹ thuật, đó là một lựa chọn tuyệt vời của tonewood.

Gỗ óc chó (walnut)

Cuối cùng, một loại gỗ tonewood khác cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bàn phím của đàn guitar acoustic là gỗ óc chó. Tương tự về cảm giác và mật độ với gỗ hồng mộc, gỗ óc chó không phổ biến để làm bàn phím chỉ đơn giản là do hình dáng bên ngoài của nó. Do có màu tương đối nhạt, gỗ óc chó không phù hợp với sự kết hợp giữa thân đàn và phím đàn tối/sáng được các nghệ sĩ guitar hiện đại ưa chuộng. Mặc dù vậy, khi được sử dụng, nó mang lại khả năng chơi dễ dàng và âm sắc tươi sáng, rõ ràng.

 

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items