Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Electric Guitar Blogs

Cách Chọn Mua Dây Đàn Guitar Bass

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận

Mọi người chơi nhạc cụ dây đều phải đối mặt với một sự thật phũ phàng — luôn cần phải thay dây. Với tư cách là người chơi bass, chúng ta có thể chơi một bộ dây lâu hơn một chút so với những người chơi các dòng guitar khác. Họ luôn thay một bộ dây mới cho mỗi buổi biểu diễn, và luôn có cảm giác một bộ dây chơi chẳng được mấy lâu. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét dây bass — cách chúng được tạo ra, cách bảo quản, khi nào cần thay dây và quan trọng nhất là cách chọn dây bass điện tốt nhất cho nhạc cụ của bạn. Chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ các loại dây — roundwound, flatwound, tapewound, halfround — và đưa ra các đề xuất cho các thể loại và phong cách chơi khác nhau từ các nhà sản xuất.

Vài điều về dây đàn guitar

Trước khi chúng tôi đi sâu vào các đề xuất cụ thể cho sự lựa chọn tốt nhất của bạn đối với dây bass, chúng ta hãy nói một chút về một số yếu tố chính. Bạn nên thay dây đàn bao lâu một lần? Các loại dây bass điện khác nhau được làm như thế nào? Chính xác thì chúng được làm bằng gì? 

Khi nào thì thay dây guitar bass của bạn

Bất chấp những câu chuyện về những guitarist huyền thoại không bao giờ thay dây đàn, bạn không nên để dây bass của mình trên một năm. Mặc dù người chơi bass có thể chơi với quãng thời gian dài hơn nhiều so với nhiều nhạc cụ có dây khác, nhưng chúng tôi khuyên rằng, 6 tháng một lần hoặc thời gian chơi từ 150 đến 200 giờ là nên nhất. Nếu bạn bị ra mồ hôi tay, chơi mạnh hoặc thực hiện nhiều cú popping hoặc snapping, thì bạn cần thay dây sớm hơn. 

Mặc dù bạn có thể kéo dài tuổi thọ dây một chút bằng cách chăm sóc dây đàn đúng cách, cho dù bạn có chơi thường xuyên hay không, thì cuối cùng, sự căng dây liên tục và tác động của môi trường sẽ khiến dây đàn của bạn không “sống” lâu là mấy.

Tại sao người chơi bass có xu hướng trì hoãn việc thay dây? Có một số lý do, có thể chỉ là bao biện. Đầu tiên, dây mới âm thường sáng hơn rất nhiều và đối với nhiều người chơi, đó không phải là âm thanh mong muốn. Thứ hai, dây mới thường có cảm giác cứng hơn một chút và chơi không thoải mái lắm. Thứ ba, họ cảm thấy rằng họ không thể có được "giai điệu của mình" khi dùng dây mới. 

Với lý do đầu tiên và lý do thứ ba, đó cũng là nguyên nhân tại sao guitar bass và bộ khuếch đại của bạn có các nút điều khiển âm sắc. Đối với lý do thứ hai, nếu bạn luyện tập đủ, điều này sẽ không thành vấn đề. 

Điều bạn thực sự cần tự hỏi mình, là "Làm cách nào để biết khi nào đã đến lúc thay dây?"

Có một số dấu hiệu nhận biết rằng đã đến lúc. Sự thay đổi về giai điệu và độ ngân khiến bạn không thể chơi theo cách mình muốn. Ngoài ra còn có sự thay đổi về cảm giác — dây cũ sẽ có cảm giác cứng theo cách hoàn toàn khác với độ cứng của dây mới. Dây cũ không có khả năng chơi hoặc giữ đúng giai điệu. Nếu bạn kết thúc một buổi chơi và thấy rằng các đầu ngón tay của mình có màu đen hoặc tệ hơn nữa là có màu đỏ nâu, điều đó có nghĩa là dây guitar bass của bạn đã bị ăn mòn hoặc rỉ sét và đã đến lúc phải thay một bộ dây mới.

Tìm Hiểu Về Dây Guitar Bass:

Để chọn được dây hoàn hảo cho guitar bass của bạn, bạn nên biết một chút về cách tạo dây và cách những lựa chọn sản xuất đó ảnh hưởng đến âm sắc, cảm giác và khả năng chơi tổng thể. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện một “chuyến đi” phụ đến nhà máy sản xuất dây.

Kích cỡ dây (string gauge)

Hãy bắt đầu bằng cách nói về kích cỡ dây. Chính xác thì nó là gì và ảnh hưởng đến việc chơi của bạn như thế nào? 

Theo thuật ngữ đơn giản nhất có thể, gauge là đường kính hoặc độ dày của dây, được biểu thị bằng phần nghìn inch. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một bộ dây bass bốn dây có thông số rằng kích thước từ 0,045 đến 0,105 (chỉ để chọn một thước đo khá phổ biến), điều đó có nghĩa là dây G có đường kính 45/1000 inch và dây E có đường kính 105/1000 inch. 

Nhưng nghĩa chính xác là gì?

Trong khi dây đàn guitar thông thường chỉ bao gồm một dây lõi và một dây quấn đơn, dây đàn guitar bass được cấu tạo hơi khác. Mỗi dây bass được tạo thành từ một dây lõi, một dây quấn bên trong và một dây quấn bên ngoài quấn ngược. Kích thước chính xác là độ dày của dây lõi cộng với gấp đôi độ dày của cả dây quấn bên trong và dây quấn bên ngoài (dây quấn bao quanh lõi nên bạn luôn phải đo hai lần). Mỗi nhà sản xuất dây có sự kết hợp khác nhau giữa độ dày lõi và độ dày lớp bọc có thể cộng lại thành kích thước cuối cùng.

Sự khác biệt trong thước đo của lõi dây ảnh hưởng đến âm thanh và cảm giác. Lõi dây càng dày thì độ căng cần thiết để lên cao độ càng cao. Những thay đổi về độ căng cũng ảnh hưởng đến nội dung hòa âm cuối cùng của nốt nhạc. Vì vậy, bạn có thể có lõi nhẹ hơn và lớp bọc dày hơn từ một thương hiệu và lõi dày hơn và lớp bọc nhẹ hơn từ thương hiệu khác. Đây là lý do tại sao cùng một kích thước dây có thể cảm thấy rất khác nhau tùy thuộc vào hãng làm ra nó. Đây cũng là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải thử càng nhiều thương hiệu càng tốt, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một dây thực sự mà bạn sẽ chơi trong phần còn lại của sự nghiệp.

Tuy nhiên, kích thước chỉ là một phần ảnh hưởng. Điều sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến âm sắc của dây là độ căng của dây. Lực căng là nơi kích cỡ dây, chủ yếu là kích cỡ của dây lõi, đáp ứng chiều dài thang âm (scale length). Đối với bất kỳ độ dài thang âm nhất định nào, dây càng dày thì càng cần nhiều lực căng để đưa dây đó lên một cao độ nhất định. Độ căng cao hơn thường có nghĩa là âm sắc sáng hơn, mạnh mẽ hơn và độ căng thấp hơn tạo ra âm thanh mượt mà hơi tối hơn. 

Như đã đề cập ở trên, độ căng cao hơn đó cũng ảnh hưởng đến chất âm. Dây có lõi dày hơn, độ căng cao hơn sẽ làm cho các nốt riêng lẻ trở nên phong phú hơn và "giống piano" hơn, nhưng cũng có nhiều khả năng xảy ra xung đột hòa âm hơn trong các hợp âm và quãng.

Độ dài thang âm cũng phát huy tác dụng, vì các thang âm ngắn hơn cần ít lực căng hơn để điều chỉnh cao độ của một dây nhất định. Đặt các dây khổ giống nhau trên guitar có thang âm ngắn, chẳng hạn như Fender Mustang và trên một guitar có thang âm dài, như Fender Precision, cả hai sẽ cho cảm giác và âm thanh khác nhau, ngay cả khi bạn đã lắp đặt các pickup giống hệt nhau. 

Vật liệu làm ra dây (string material)

Hầu hết các dây đều bắt đầu bằng dây lõi. Mặc dù các hãng khác nhau sẽ thay đổi kích thước lõi của họ và một số có thể điều chỉnh nhỏ đối với thành phần của hợp kim làm ra dây, nhưng đây không phải là điểm khác biệt lớn. Mặc dù vẫn còn một số nhà sản xuất sử dụng dây lõi tròn truyền thống, nhưng hầu hết các loại dây được sử dụng ngày nay đều có tiết diện hình lục giác.

Tại sao sự khác biệt trong hình dạng dây lõi? Vì lớp dây cuộn bên ngoài dễ trượt trên lõi tròn hơn nên dây lõi lục giác có lợi thế hơn một chút về tuổi thọ. Các cạnh của lõi lục giác kẹp chặt dây quấn và giúp giữ dây đúng vị trí. Dây lõi tròn yêu cầu quy trình sản xuất chính xác hơn, vì vậy chúng sẽ có xu hướng đắt hơn một chút. Tuy nhiên, đối với nhiều người chơi, đó là về sự khác biệt về âm sắc. Dây lõi lục giác vốn đã có độ căng cao hơn, do đó sáng hơn, với nhiều hòa âm cao hơn. Dây lõi tròn, với độ căng thấp hơn, âm thanh êm dịu hơn và cảm giác hơi trơn hơn được một số người chơi bass ưa thích âm thanh mượt mà hơn, cổ điển hơn.

Ngoài ra còn có một xu hướng mới đối với việc xử lý lõi dây, đó là xử lý nhiệt, chẳng hạn như quá lạnh hoặc quá nóng, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc tinh thể của kim loại và một số người chơi yêu thích những dây này. Tuy nhiên, một lý do khác để thử nhiều loại có sẵn trước khi bạn chọn một thương hiệu cụ thể và đánh giá dây guitar bass của mình.

Việc lựa chọn dây quấn cho dây bass thể hiện sự khác biệt lớn giữa các thương hiệu thực sự bắt đầu phát huy tác dụng. Có nhiều loại dây quấn được sử dụng — thép không gỉ, niken nguyên chất, hợp kim thép mạ niken, họ hợp kim niken/đồng được gọi là Monel, hợp kim coban/sắ t— tất cả đều có đặc tính âm thanh và từ tính riêng. Có một số điểm chung cơ bản mà chúng ta có thể đưa ra về các đặc điểm âm sắc của các họ bọc chung. Lớp bọc niken, hợp kim niken và mạ niken có xu hướng cho âm thanh ấm hơn và cổ điển hơn. Lớp bọc thép sáng hơn và sắc nét hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho guitar bass popping, funk bass dồn dập và rock hung hãn. Hợp kim coban có tương tác từ tính mạnh hơn với các bộ thu và cung cấp đầu ra cao hơn và băng thông tần số rộng hơn, cho guitar bass "hi-fi" hơn.

Elixir Stainless Steel 4-String Bass Strings With NANOWEB Coating

Elixir Stainless Steel 4-String Bass Strings With NANOWEB Coating

Dưới đây là một nhóm các khuyến nghị dựa trên vật liệu bọc. Hãy nhớ rằng đối với bất kỳ dây nào được trình bày ở đây, chúng thường có sẵn trong tất cả các kích cỡ phổ biến, nhưng chúng tôi chỉ liên kết với một kích cỡ, thường là phổ biến nhất cho bộ cụ thể đó.

Bọc thép không gỉ

Âm sẽ sáng và sắc nét, với một chút điểm nhấn ở quãng giữa

  • DR Strings Fat-Beams Dây trung bình Bass 5 dây bằng thép không gỉ
  • Dây bass 4 dây bằng thép không gỉ Elixir với lớp phủ NANOWEB, Âm giai dài, Nhẹ/Trung bình

Bọc niken nguyên chất

Ấm hơn và dịu hơn so với bọc thép, với tông màu theo phong cách cổ điển hơn

  • Dây Bass Long Scale Fender 7150ML Pure Niken - Nhẹ Trung bình
  • Đèn tròn niken tinh khiết GHS

Bọc thép mạ niken

Đây là chất liệu nằm giữa niken nguyên chất và thép không gỉ, có tông màu “khôn” hơn. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn chơi nhiều thể loại hơn.

  • Dây bass cỡ dài bằng thép mạ niken siêu trầm Fender 7250M - Trung bình
  • Dây bass 4 dây bằng thép mạ niken Elixir với lớp phủ NANOWEB, Âm giai dài, Nhẹ

Bọc coban

Như đã đề cập ở trên, lớp bọc coban là "hi-fi" nhất với phản hồi tuyệt vời trên băng thông rộng hơn.

  • Ernie Ball 2732 Cobalt Regular Slinky Electric Bass Strings

Lựa chọn tốt nhất cho dây guitar bass:

Yếu tố cuối cùng trong cấu tạo dây bass điện dẫn chúng ta đến chỗ ngón tay tiếp xúc với lớp ngoài cùng của dây — loại dây được sử dụng trong cuộn dây cuối cùng. Lớp cuối cùng này có ảnh hưởng lớn nhất đến cảm giác chơi và ảnh hưởng lớn đến âm thanh của nó. Có bốn biến thể cơ bản — roundwound; halfround, là một loại của roundwound; flatwound and tape wound. 

Roundwound

Dây bass tròn là loại dây phổ biến nhất dành cho người chơi nhạc rock, pop và funk. Với âm thanh sáng hơn và nội dung hài hòa phong phú, chúng có xu hướng mang đến một góc cạnh mạnh mẽ cho rock và làm nổi bật tiếng pop và snap của guitar bass funk hiện đại. Chúng tôi có hai đề xuất cho bạn ở đây, cả hai đều đáng để thử.

Đầu tiên, dây bass Ernie Ball 2832 Regular Slinky Roundwound. Những dây có lõi lục giác, dây quấn bằng niken này là sản phẩm bán chạy lâu năm vì chúng tạo ra sự cân bằng tuyệt vời giữa ấm và sáng, với đủ chất âm hài hòa để có độ nét tuyệt vời mà không bị "clang-y".

Ernie Ball 2832 Regular Slinky Roundwound Bass Strings

Ernie Ball 2832 Regular Slinky Roundwound Bass Strings

Tiếp theo, một giải pháp thay thế lõi tròn— DR Strings Hi-Beams . Với lớp bọc bên ngoài bằng thép không gỉ để mang lại các sóng âm cao hơn mà độ căng vốn có thấp hơn của dây lõi tròn bị mất đi, các dây bass này được cân bằng tốt, với độ ấm cao hơn một chút so với dây lõi lục giác tương đương.

Flatwound

Dây bass mặt phẳng có một lịch sử lâu dài. Những người chơi bass như Paul McCartney và tay bass huyền thoại của Motown, James Jamerson, đã sử dụng dây đàn phẳng để tạo ra âm thanh đặc biệt của họ. Nhiều người chơi phòng thu thích dây bass mặt phẳng để giảm tiếng ồn của ngón tay. Flatwound mềm hơn và ấm hơn. Cảm giác mượt mà góp phần tạo nên giai điệu mượt mà không kém. Đối với những âm thanh cổ điển của soul, jazz hoặc country cổ điển, flatwound là dây được lựa chọn. 

Dây bass flatwound thường có tuổi thọ cao hơn dây quấn tròn vì không có các kẽ hở nhỏ giữa các cuộn dây tích tụ bụi bẩn. Chúng tôi trình bày hai lựa chọn ở đây.

Lựa chọn đầu tiên là từ dây bass D'Addario— ECB81 XL Chromes Flatwound . Các dây lõi lục giác này sử dụng dây quấn bằng thép không gỉ có độ bóng cao để giữ lực mạnh đồng thời mang lại cảm giác mượt mà và các yếu tố cơ bản ấm áp của dây bass flatwound.

D'Addario ECB81XL Chromes Flatwound Bass Strings

D'Addario ECB81XL Chromes Flatwound Bass Strings

Lựa chọn thứ hai là lựa chọn cốt lõi — DR Strings Flatwound Legend Bass Strings . Sử dụng một lớp bọc thép không gỉ trên các flatwound là một điều rất cần thiết, vì nó làm tăng tuổi thọ và độ trơn của cấu trúc lõi tròn làm cho chúng rất dễ chơi, với độ ấm cân bằng tốt.

Halfround

Tìm khoảng cách giữa cảm giác và âm sắc của dây quấn tròn và dây quấn phẳng là dây halfround. Có hai cách để sản xuất các dây này. Đầu tiên, quấn một mặt tròn ở một bên và mặt phẳng ở mặt kia, mặt phẳng ở phía ngoài. Thứ hai, một lớp bọc tròn hoàn toàn sau đó được mài phẳng. Dù bằng cách nào, cảm giác và tiếng ồn của ngón tay giảm gần giống với dây quấn phẳng, nhưng âm sắc tổng thể sáng hơn và gần với dây bass tròn hơn. Đối với những người chơi muốn “cú đấm” sáng hơn nhưng vẫn muốn cảm giác phẳng, chúng tôi có một đề xuất ở đây.

D'Addario ENR71 Half Rounds Dây bass nhẹ thuộc loại dây đôi, với hai bước trong quy trình quấn — tạo dây quấn tròn ngoại cỡ, sau đó mài dây quấn bên ngoài cho phẳng. Không hoàn toàn sáng như một bộ dây quấn mới, nhưng tương đương với bộ dây quấn tròn đã sử dụng trong một tháng hoặc lâu hơn, bạn sẽ thấy rằng âm sắc của chúng kéo dài hơn đáng kể nhờ vào độ phẳng được đánh bóng cao của lớp ngoài. Loại dây này khó bị dính bụi bẩn. Giữ chúng sạch sẽ, và chúng sẽ duy trì tông màu tốt trong một thời gian dài.

D'Addario ENR71 Half Rounds Light Bass Strings

 D'Addario ENR71 Half Rounds Light Bass Strings

Tapewound

Một kiểu dây đã xuất hiện và biến mất theo xu hướng chung, nhưng vẫn duy trì được lượng người chơi trung thành theo năm tháng, dây tapewound là loại dây êm dịu nhất trong tất cả các loại dây bass. Đối với những dây này, lớp bọc bên ngoài là một băng nylon phẳng, thường được đánh bóng để có lớp hoàn thiện giống như lụa. Âm sắc của dây này rất giống với âm sắc của bass acoustic. Trên thực tế, dây ưa thích của nhiều nghệ sĩ chơi bass acoustic là một bộ dây quấn. Ấm áp và đầy đủ, những âm thanh này không mang nhiều âm sắc, nhưng có âm thanh lớn. Jazz, reggae, thậm chí nhiều người chơi thay thế đương đại đã sử dụng dây tapewound trên nhạc cụ chính của họ hoặc trên bass phụ để có chất lượng âm chính xác như vậy.

Lựa chọn của chúng tôi ở đây là dây bass D'Addario ETB92 Nylon Tapewound Medium Gauge . Với lớp băng ni-lông bọc ngoài được đánh bóng mượt mà như những âm sắc mà bạn sẽ dễ nhận ra, chúng là bước đầu tiên tuyệt vời để bước vào thế giới của âm thanh êm dịu.

D'Addario ETB92 Nylon Tapewound Medium Gauge Bass Strings

D'Addario ETB92 Nylon Tapewound Medium Gauge Bass Strings

Coated/Treated (phủ/bọc)

Trong vài thập kỷ qua, các loại dây mới đã xuất hiện. Các loại dây có lớp phủ chuyên dụng hoặc phương pháp xử lý đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ của dây và/hoặc tăng cường các đặc tính âm sắc có sẵn từ một số hãng. Chúng ta sẽ xem xét các lớp phủ dây và điểm mạnh và điểm yếu của chúng.

Điểm mạnh chính của việc sử dụng một lớp phủ mỏng, và chúng tôi muốn nói là rất, rất mỏng, trên dây là nó làm tăng đáng kể tuổi thọ của dây. Như một tác dụng phụ của điều này, khả năng chống vỡ cũng được tăng lên. Những lớp phủ này, thường nhỏ hơn nhiều so với độ dày của một sợi tóc người, giúp ngăn không cho bụi bẩn, tế bào da bám trên đầu ngón tay của bạn, độ ẩm và các vật liệu khác khó có thể ăn mòn lớp bọc hoặc lõi. 

Theo lý thuyết, các dây có lớp phủ được làm sạch sau mỗi lần sử dụng có thể tồn tại cho đến khi kim loại mỏi do chịu lực căng liên tục. Nhược điểm lớn nhất của dây phủ là chúng được cho là có âm thanh chói tai so với dây không bọc. 

Chúng tôi sử dụng từ "được cho là" là có lý do. Dây hoàn toàn mới, không có lớp phủ, vào thời điểm chúng được kéo dài ra và ổn định đúng cách, chẳng hạn như một hoặc hai ngày, sẽ phát ra âm thanh buồn tẻ hơn so với khi bạn đặt chúng lần đầu tiên trên đàn. Trên thực tế, tại thời điểm đó, chúng sẽ phát ra âm thanh sáng như dây được bọc. Các dây được bọc sẽ duy trì mức âm sắc đó trong thời gian dài hơn nhiều so với các dây không được bọc. Điều này khiến chúng tôi tin rằng, vì nhiều người chơi bass thích âm thanh của dây hơi bị đứt quãng hơn là âm của dây hoàn toàn mới, nên không có nhược điểm thực sự nào đối với lớp phủ, ngoài việc là do nhận thức ban đầu. 

Mặt khác, nếu bạn thay dây bass mỗi tuần vì bạn yêu thích âm sắc siêu sắc nét của dây quấn mới, thì dây bọc có thể không dành cho bạn. Các dây được bọc sẽ duy trì mức âm sắc đó trong thời gian dài hơn nhiều so với các dây không được bọc. Điều này khiến chúng tôi cho rằng, vì nhiều người chơi bass thích âm thanh của dây hơi bị đứt quãng hơn là âm của dây hoàn toàn mới, nên không có nhược điểm thực sự nào đối với lớp phủ, ngoài nhận thức ban đầu. 

Chúng tôi có ba lựa chọn ở đây. Cả ba đều là bộ năm dây, nhưng nếu bạn là người chơi bốn dây, bạn cũng có thể tìm thấy các bộ đó.

Đầu tiên, D'Addario XT Coated Nickel 5-String Regular Light Long Scale là bộ lõi lục giác được phủ niken có bề ngoài giống như dây thường không tráng phủ, với tuổi thọ của dây có tráng phủ.

DR Strings Hi-Def NEON Red Coated Medium Bass Guitar Strings

DR Strings Hi-Def NEON Red Coated Medium Bass Guitar Strings

Hai bộ tiếp theo đều từ DR— Hi-Def NEON Red Coated và Black Beauties Black Coated đều ở kích cỡ trung bình. 

Độ dài thang âm/quy mô

Các guitar bass quy mô ngắn như Fender MustangGibson SG và Hofner "Violin" bass đã được yêu thích rộng rãi về chất lượng âm thanh độc đáo đến từ độ căng thấp hơn và từ sự thay đổi trong điểm nhấn hòa âm mà guitar quy mô ngắn hơn tạo ra. Nhiều người chơi bass, lấy cảm hứng từ những người chơi quy mô ngắn như Jack Bruce, Paul McCartney, Stanley Clarke, Sonic Youth's Kim Gordon và Talking Heads' Tina Weymouth, đã chọn các cây đàn quy mô ngắn. Guitar bass quy mô ngắn cũng là điểm khởi đầu phổ biến cho những nghệ sĩ guitar đang muốn tăng gấp đôi âm bass.

Hai gợi ý đầu tiên của chúng tôi là dây D'Addario EXL220S XL Nickel Super Light Short Scale  . Kích cỡ siêu nhẹ, lõi lục giác, bọc niken mang lại độ xoắn mượt mà, dễ uốn cong cho thế giới âm thanh ở thang âm ngắn ấm áp, sôi động.

Lựa chọn thứ hai, DR Strings HI-BEAMS Short Scale 4-String Medium là một lựa chọn lõi tròn. Cung cấp chất âm chắc hơn một chút so với lựa chọn đầu tiên, nhưng vẫn tạo cảm giác dễ dàng, nhờ độ căng cơ bản thấp hơn của lõi tròn.

Đối với các guitar bass có thang âm cực dài (trên 89cm), điểm hấp dẫn là hàm lượng hòa âm cao hơn xuất phát từ độ căng cao hơn cần thiết để đưa dây đến cao độ và khả năng giảm âm mà không làm dây quá mềm.

Chúng tôi có một số lựa chọn cho bạn trong chiều dài thang âm này. Đầu tiên, dây Thép mạ Niken Elixir với Lớp phủ NANOWEB Quy mô cực dài mang lại những lợi thế của dây được phủ cho quy mô cực dài. Mong đợi giai điệu sắc nét, giống như đàn piano với các hòa âm cao phong phú nếu bạn điều chỉnh những âm thanh này theo cao độ tiêu chuẩn và một số “cú đấm” bass mạnh mẽ nếu bạn điều chỉnh xuống.

Tiếp theo, bộ 5 dây âm giai siêu dài Dunlop DBN45125XL Bass-NKL 45/125 là một bộ dây bọc niken giúp tạo thêm một chút hơi ấm và độ phong phú phía trên của một nhạc cụ âm giai cực dài.

Các yếu tố khác

Điểm dừng chân cuối cùng là thế giới của những cây bass điện năm và sáu dây. Từ metal đến nhạc nhà thờ đương đại, jazz đến blues, tác động bổ sung của nốt B thấp của đàn năm dây và sự tự do ngẫu hứng được thêm vào ở dải trên với nốt C cao trên đàn sáu dây đã mở rộng đáng kể vai trò của những người chơi bass hiện đại.

Bên cạnh số lượng dây, còn có các guitar bass đa thang âm, như của Strandberg, Ibanez và những hãng khác, sử dụng độ căng và các biến thể âm sắc của nhiều độ dài thang âm để tạo ra sự cân bằng giữa chất âm hài hòa, mạnh mẽ và khả năng chơi. Các bộ chúng tôi sẽ liệt kê ở đây sẽ áp dụng cho tất cả các guitar bass 5 và 6 dây.

Đối với bass năm dây, D'Addario EXL170-5 XL Niken Round dưới dạng tùy chọn không phủ. Sáng và mạnh mẽ, với chất âm mạnh mẽ nhưng phảng phất chút ấm áp của niken, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi funk, nhạc nhà thờ và metal hiện đại.

Đối với những người chơi sáu dây, chúng tôi có hai lựa chọn, một lựa chọn dành riêng cho guitar bass sáu dây nguyên bản và lựa chọn còn lại dành cho sáu dây hiện đại hơn. Đầu tiên, dây LaBella 767-6F Flat Wound 6-String Bass VI được thiết kế cho Fender VI. Đây là dây sáu dây đầu tiên được bán trên thị trường. Được điều chỉnh giống như một cây đàn guitar thông thường, chỉ giảm một quãng tám, đây là dây đàn yêu thích của những người chơi phòng thu và nhà sản xuất cho các bản nhạc phim phương Tây.

Thứ hai, dây bass 6 dây D'Addario ProSteels EPS170-6 Regular Light . ProSteels có lớp bọc bằng thép không gỉ vừa tăng cường tương tác từ tính để tạo ra nhiều công suất hơn vừa tạo ra âm cao mạnh mẽ hơn. Từ “cú đấm” mạnh mẽ ở âm B thấp đến âm cao vút, những âm thanh này sẽ giữ cho guitar bass điện sáu dây của bạn ở vị trí cần có trong bản phối.

Cách bảo quản dây guitar bass:

Bây giờ bạn đã có dây mới cho guitar bass của mình, câu hỏi tiếp theo là "Bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng chúng luôn có âm thanh tuyệt vời càng lâu càng tốt?" Chúng tôi muốn đưa ra một vài lời khuyên.

Giữ cho dây và phím đàn của bạn sạch sẽ sẽ góp phần giúp dây của bạn đạt được tuổi thọ tối đa. Lấy một khăn lau dây và một miếng vải sợi nhỏ. Sử dụng khăn vải để lau nhanh dây sau mỗi lần chơi hoặc luyện tập và dùng khăn lau để lau kỹ dây ít nhất một lần một tuần. Bạn cũng nên vệ sinh cần đàn thường xuyên. Nếu cần đàn của bạn làm bằng gỗ cẩm lai, pau ferro hoặc bất kỳ loại gỗ sẫm màu nào, hãy lấy một chai dầu dưỡng phím đàn để giữ ẩm và làm sạch đúng cách. Một bàn phím bằng gỗ thích sơn phủ không cần dưỡng chất, chỉ cần lau kỹ và đánh bóng thường xuyên với cùng loại chất đánh bóng nhẹ mà bạn sử dụng để giữ cho guitar bass đó đẹp và sáng bóng.

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items