Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Drum Blogs

Bí Quyết Luyện Tập Trống Một Cách Hiệu Quả

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận
Bí Quyết Luyện Tập Trống Một Cách Hiệu Quả

Tất cả chúng ta đang ngồi vào ghế để sẵn sàng tập luyện trống nhưng lại chợt nảy ra một ý nghĩ thú vị về trò chơi điện tử mà chúng ta có thể chơi, người bạn mà chúng ta có thể gọi hoặc thức ăn chúng ta có thể ăn.

Đồng hồ chạy chậm đến 8pm giống như con rùa. Thời gian trôi — Tích tắc, bởi một tích tắc đau đớn. Và chúng tôi tự nghĩ:

"Đánh trống sẽ thực sự thú vị nếu tôi không phải luyện tập!"

Hầu hết chúng ta có lẽ bị lôi kéo để nhặt dùi lên vì chúng ta đã nhìn thấy hoặc nghe thấy một tay trống cừ khôi đang chơi. Cuộc chơi của họ thật say mê, tràn đầy năng lượng và nó chảy trong một dòng sông năng lượng không bị cản trở.

Hơn hết, họ đã làm cho nó trông thật dễ dàng! Cuối cùng khi chúng ta ngồi sau bộ trống đầu tiên của mình, chúng ta có thể nhận thấy rằng việc bắt đầu đánh mọi thứ một cách ngẫu nhiên rất dễ dàng. Vấn đề là, điều này nghe có vẻ không hay lắm — và nó sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán.

Cuối cùng - nếu chúng ta thực sự muốn chơi trống - chúng ta sẽ nhận ra rằng, đánh trống thực sự rất khó!

Tin tốt

Chúng ta đều biết, nếu bạn giỏi, bạn có thể làm cho một nhạc cụ "hát", và tất cả chúng ta đã nghe một hoặc hai nhạc sĩ có thể khiến chúng ta há hốc mồm, và trái tim chúng ta tan chảy.

Và bắt đầu không có gì khó khăn cả — thật dễ dàng để xem xét những điểm nổi bật trong cách chơi hay nhất của một ai đó và khao khát đạt đến cùng đỉnh cao mà họ đã đạt được. Bất cứ ai cũng có thể mơ ước làm được điều đó.

Học một nhạc cụ có thể là một trong những điều thú vị và bổ ích nhất mà một người có thể làm. Người lớn từ mọi tầng lớp xã hội thường nói với tôi: "Tôi ước gì mình đã học chơi một nhạc cụ khi còn nhỏ!" Nhưng tôi chưa bao giờ gặp ai nói, "Tôi ước gì tôi đã không dành thời gian để chơi nhạc!"

Nếu bạn đã bắt đầu học nhạc cụ của mình — và bạn muốn vui chơi và cải thiện — bạn đã đảm bảo rằng bạn sẽ không hối tiếc về nó sau này.

Đó có vẻ như là một tin tốt đối với tôi!

Thực tế khó khăn

Có sự đánh đổi giữa nhiều điểm tốt và nhiều điểm xấu. Giấc mơ luôn cân bằng với thực tại khắc nghiệt. Tại sao tôi lại đề cập đến điều này?

Bởi vì - bất cứ điều gì chúng ta làm - chúng tađều hướng tới những đỉnh cao, nhưng chúng chỉ là một phần rất nhỏ của câu chuyện. Và thành thật mà nói, những điểm nổi bật có lẽ thậm chí không phải là những điểm quan trọng nhất — chúng tôi học được nhiều hơn từ những cuộc đấu tranh.

Đôi khi, thật khó để vượt qua sự mất tập trung của chúng ta để chúng ta có thể dành thời gian cải thiện lối chơi của mình.

Điều đó có nghĩa là chúng ta phải từ bỏ mục tiêu và ước mơ của mình? Dĩ nhiên là không! Chúng ta cần tiếp cận mọi thứ khác đi một chút; đó là tất cả.

Giải pháp luyện trống hiệu quả

Có lẽ không có giải pháp vàng nào để giải quyết tất cả các vấn đề mà chúng ta đã nói ở trên (có thể bạn không ngạc nhiên)!

Có một số kỹ thuật logic, rõ ràng có thể hữu ích để thử. Dưới đây, bạn sẽ chỉ tìm thấy một vài trong số chúng. Hy vọng rằng chúng có thể giúp thực hành dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và thú vị hơn.

Nghe nhạc

Đây có lẽ là bước dễ nhất và tôi sẵn sàng cá rằng đó cũng là bước quan trọng nhất. Luôn dành cho bản thân nhiều thời gian để nghe và thưởng thức âm nhạc.

Carter McLeod đã chứng minh điều đó trong phòng khám của mình.

Đừng bị ám ảnh vào việc cố gắng nghe 'đúng ban nhạc' hoặc 'tay trống giỏi nhất' mọi lúc; lắng nghe những điều mà bạn thực sự thích thú. Bật nhạc trong ô tô của bạn, nghe trong khi bạn nấu ăn, thức dậy với rock'n'roll và chìm vào giấc ngủ với nhạc phim yêu thích của bạn.

Giữ lấy cảm hứng

Chúng ta rất dễ bị mắc kẹt trong một nghĩa vụ-cảm thấy rằng chúng ta phải thực hành, thậm chí quên tại sao chúng ta phải tập luyện trong thời gian đầu tiên! Bắt đầu từ một nơi hào hứng và vui vẻ là cách tốt nhất để tiến lên phía trước.

Tìm một giáo viên tốt

Tôi có rất nhiều học sinh trống, vì vậy tôi đoán là tôi có lẽ sẽ thiên vị cho một ai đó. Nhưng tìm một giáo viên giỏi là điều cần thiết. Ngay cả một tay trống chuyên nghiệp, khi họ rơi vào một trạng thái bất thường, họ cũng sẽ liên lạc với một ai đó để giúp họ tìm thấy điểm mù của mình và nhấn mạnh mục tiêu.

Ở đây cũng có một điểm khác cần được thực hiện: âm nhạc là một hoạt động mang tính quan hệ — nó tự phát huy tác dụng khi chúng ta chia sẻ nó với người khác.

Chắc chắn, chúng ta có thể học trống trực tuyến, tự tạo nhạc, chơi trống trong phòng tập và sản xuất các bản nhạc trên iMac, nhưng mỗi tay trống đều có điều gì đó để chia sẻ. Kết nối với một giáo viên ở địa phương của bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên vui vẻ hơn và hòa đồng hơn.

Đặt 2 hoặc 3 Mục tiêu Rõ ràng

Đầu tiên và quan trọng nhất, đánh trống có nghĩa là để giải trí — không cần phải quá nghiêm túc về nó mọi lúc. Nhưng một phần quan trọng của niềm vui là thấy bản thân tiến lên và tiến bộ hơn trong quá trình chơi của bạn.

Bạn nên đặt hai hoặc ba mục tiêu rõ ràng để phát triển. Bạn có thể quyết định cải thiện tính độc lập của cú kick và snare của mình hoặc trở nên nhanh hơn trong việc chơi specific grooves, fills, và rudiments. 

Bạn có thể đang hướng tới việc phát triển khả năng chơi một kỹ thuật cụ thể, làm việc với một số cách sáng tạo hơn hoặc nâng cao kiến ​​thức của bạn về một thể loại âm nhạc mới.

Hãy tự hỏi bản thân:

Mục tiêu của tôi có rõ ràng không?

Làm thế nào tôi sẽ đạt được nó?

Làm thế nào tôi sẽ biết khi tôi đã đạt được nó?

Ghi chú thường xuyên

Ghi chú thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để theo dõi tiến trình của bạn. Nếu không làm điều này, bạn có thể thực sự dễ dàng chơi trống ngày này qua ngày khác mà không thực sự chú ý đến tất cả những thành công và thách thức bạn đã trải qua theo thời gian.

Bạn có thể đang cải thiện với tốc độ đáng kể mà không nhận thấy, hoặc bạn có thể lang thang mà không bao giờ thực sự đi đến đâu.

Ghi chú của bạn cũng không cần phải quá chi tiết. Thông thường, bạn cần ghi chú ngày thực hành, công việc bạn đã làm, khoảng thời gian bạn dành cho việc đó và bất kỳ điều gì khác có vẻ quan trọng cần ghi nhớ.

Và nó sẽ không cần phải nói — hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng máy đếm nhịp trong khi tập đánh trống.

Ví dụ:

ngày 18 tháng 11 năm 2020

-20 phút

- Cuộn dây đơn và kép, single paradiddle: 90bpm trong 5 phút

- Các grooves độc lập kick và snare: 100-110bpm trong 10 phút

- Jam track: 'Jazz-Fusion 1a' trong 5 phút

Ngày 19 tháng 11 năm 2020

- 20 phút

- Cuộn dây đơn và kép, single paradiddle: 93bpm trong 5 phút (cảm thấy căng ở cổ tay trái, chậm lại còn 91bpm - cố gắng thư giãn nhiều hơn vào ngày mai)

- Các grooves độc lập kick và snare: 103-113bpm trong 10 phút

- Jam track: 'Jazz-Fusion 1b' trong 5 phút

Như bạn thấy ở trên, bạn có thể chọn ghi chú BPM cho mỗi bài tập và ghi lại bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào bạn cảm thấy khi chơi .

Bạn cũng có thể muốn ghi lại bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào mà bạn có thể quên, mục tiêu bạn đã đạt được hoặc một lĩnh vực khó khăn mà bạn cần quay lại vào ngày hôm sau.

Sau hai tuần, bạn sẽ có thể nhìn lại cách con số BPM tăng lên mỗi ngày. Sau một tháng, bạn sẽ có thể nhìn lại mức cao, mức thấp, sự thất vọng và thành tích mà bạn đã ghi lại khi nhiều tuần đã trôi qua.

Bạn cũng sẽ quan sát các patterns (cả tích cực và tiêu cực) có thể hữu ích để nhận biết. Hơn hết, đó là một cảm giác tuyệt vời khi nhìn lại một chặng đường trưởng thành và xem bạn đã đi được bao xa. Chỉ mất một phút vào cuối mỗi session, và lợi ích mang lại là rất lớn!

Hãy thử quay phim phần luyện tập của bạn

Được liên kết với phần trên, đây là một cách chắc chắn để nhận ra điều gì đó mà bạn có thể thiếu.

Các flams của bạn có chặt chẽ như bạn nghĩ? Việc sử dụng dùi của bạn có đúng không hay bạn bắt đầu dẫn đầu bằng tay trái khi bạn định đánh bằng tay phải?

Bạn sẽ nhận thấy những điều nhỏ mà bạn đã bỏ qua, và những điều này cũng có thể có trong các ghi chú đã nói ở trên!

Cố gắng phát triển một quy trình luyện tập

Người ta nói rằng nếu bạn quyết định làm điều gì đó, bạn có thể làm được. Nếu bạn chọn khi nào và ở đâu bạn sẽ làm điều gì đó, bạn sẽ làm được.

Hãy thử — nếu bạn có thể — thực hành vào cùng một thời điểm mỗi ngày và hoàn thành cùng một lúc. Cũng cố gắng tìm ra công thức cho các buổi thực hành của bạn, chia chúng thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần vài phút để bạn có thể thực hiện các buổi khác nhau một cách rõ ràng và hợp lý.

Bạn có thể quyết định theo quy tắc 5/5/5: năm phút chạy thô và khởi động, năm phút độc lập và năm phút dồn dập đối với backing track.

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn có thể biến điều đó thành quy tắc 10/10/10 hoặc quy tắc 5/5/10/10. Bạn có thể thấy rằng chúng tôi đang chia nhỏ từng phiên để dành thời gian quy định để đạt được từng mục tiêu cụ thể của chúng tôi.

Hãy dành một vài phút vào cuối mỗi buổi để tập trung vào việc chơi cho vui. Điều đó có thể bao gồm việc phát các bản nhạc yêu thích hoặc-như trên-chèn nhạc nền (YouTube), có rất nhiều nhạc không trống để chơi theo.

Khi bạn đã luyện tập xong, hãy đi và làm việc khác để thư giãn.

Năm phút tốt hơn là không có phút nào

Chúng ta thường có thể hơi quá tham vọng khi lập kế hoạch thời gian luyện tập của mình. Chúng ta có thể nói những điều như, "Tôi sẽ luyện tập ba giờ trong tuần này!" (Không quyết định khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày.)

Ba giờ trong một tuần nghe có vẻ không có gì, nhưng sau giờ làm việc, ăn uống, dọn dẹp, chạy việc vặt và dắt chó đi dạo, thư giãn một chút và gặp gỡ bạn bè, thời gian sẽ sớm biến mất. Sau đó, điều này có thể thực sự gây nản lòng khi không đạt được mục tiêu.

Năm phút thực hành tập trung và chân chính là cách tốt hơn hai mươi phút lướt Facebook, trả lời tin nhắn và thỉnh thoảng đánh trống lảng, bất chấp tâm trí đang lang thang.

Hãy thưởng bản thân sau mỗi buổi học

Nếu bạn đã từng thử tham gia vào Twin Peaks boxset, bạn sẽ biết rằng bạn nên tự đãi bản thân mỗi ngày - theo lời của thám tử Dale Cooper !

Điều này không cần phải phức tạp chút nào.

Tìm điều gì đó mà bạn mong đợi — dù nhỏ — và đợi cho đến khi bạn đã hoàn thành và nhận được nó

Hãy tự thưởng khi bạn đạt được mục tiêu

Khi bạn đạt được một mục tiêu cụ thể, ví dụ: 'để chơi single stroke roll  ở tốc độ 120bpm', hãy nhớ cắt giảm cho mình một chút.

Hãy dành buổi luyện tập tiếp theo để chơi theo những bản nhạc yêu thích của bạn, đặt một chiếc bánh pizza mang đi hoặc chọn một chiếc cymbal/jacket/hamster mới mà bạn đã để mắt tới. Điều này nghe có vẻ thực sự rõ ràng, nhưng đó là một điều mà mọi người thường quên.

Thực sự quan trọng để ăn mừng thành công — ngay cả khi bạn không nhất thiết phải cảm thấy thôi thúc ngay lập tức. Làm việc hướng tới (và đạt được) một mục tiêu là một việc lớn đòi hỏi sự cống hiến và kỷ luật. Đừng coi thường điều đó.. Hãy nhớ ghi nhận những thành công của bạn và tự thưởng cho mình!

Nhớ vui vẻ nhé!

Lại một lần nữa, điều này nghe có vẻ hơi rõ ràng, nhưng đôi khi mọi người lại quên mất nó. Ở đâu đó trong hành trình đánh trống của mình, chúng ta có thể quên rằng việc đánh những thứ theo một khuôn mẫu thú vị để tạo ra âm nhạc — về cơ bản — khá tuyệt vời.

Chúng ta càng có nhiều niềm vui, chúng ta càng muốn đánh trống và chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn. Không cần phải suy nghĩ quá nhiều hoặc quá nghiêm túc. Bỏ lại phía sau sự cám dỗ để trở thành một 'người theo chủ nghĩa thuần túy' về mọi thứ. Tận hưởng đi, vui vẻ đi, điên lên đi!

Và cuối cùng

Có rất nhiều mẹo, thủ thuật và phương pháp có thể giúp thời gian luyện tập của chúng ta dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể biết một số ý tưởng tuyệt vời mà không được liệt kê trong bài viết này.

Cuối cùng, ý tưởng đằng sau hầu hết những điểm này là có một kế hoạch rõ ràng, có tổ chức một chút, tự thưởng cho bản thân thường xuyên và vui vẻ.

Đối với nhiều người sáng tạo, khả năng tổ chức không phải là bẩm sinh (với tôi chắc chắn là không dễ dàng). Tuy nhiên, nếu chúng ta không có tổ chức trong việc luyện tập của mình, chúng ta có thể dễ dàng rơi vào bẫy của việc bắn rải rác theo mọi hướng mà không thực sự đạt được nhiều thành tựu.

Một tổ chức nhỏ có thể đi được một chặng đường dài khi biến những ý tưởng, ước mơ và mục tiêu của chúng ta thành hiện thực. Vì vậy, hãy lập kế hoạch, làm việc theo từng bước rõ ràng để đạt được nó và tận hưởng quá trình này.

Bạn có thể xây dựng một con đường rõ ràng cho bản thân để theo đuổi tất cả các mục tiêu đánh trống của mình. Từng chút một, từng ngày, từng bước, bạn có thể đi theo con đường đó và thực hiện thành công. Tìm những gì phù hợp với bạn và bắt đầu!

Xem thêm:

Trống Điện Chính Hãng

Trống Điện Roland

Trống Điện Aroma

Roland TD1DMK

Roland TD17KVX + MDS

Yamaha DTX402K

Yamaha DD75

Pedal Yamaha KU100

Hi hat Controller Yamaha HH40 Pedal

Alesis Compackit 7

Alesis Nitro Mesh Drum Kit

Alesis Surger Mesh Electric Drum Kit

Alesis Command Mesh Electric Drum Kit

Alesis Nitro Mesh SE Electric Drum Kit

 

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items