Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Electric Guitar Blogs

7 Tính Năng Mà Một Cây Guitar Metal Tốt Nhất Cần Có

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận
Guitar Metal

Khi nói đến việc mua một cây đàn guitar mới, có rất nhiều kiểu dáng và model khác nhau khiến bạn thực sự khó quyết định nên mua loại nào hoặc thậm chí là bắt đầu từ đâu. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như âm nhạc và phong cách chơi, giao diện, cảm nhận và âm thanh bạn muốn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ điểm qua 7 tính năng cực kỳ quan trọng mà hầu như tất cả các cây đàn guitar dành cho nghệ sĩ guitar metal đều có, hy vọng sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn về cây đàn guitar hoàn hảo. Vậy hãy bắt đầu!

Những Gì Cần Có Cho Một Cây Guitar Metal:

  • Pickup humbucker Active
  • Cần đànnhanh
  • Chất âm gỗ cộng hưởng, ví dụ: gỗ Mahogany
  • Cấu trúc cần xuyên thân
  • Ngựa nhún
  • Action thấp 
  • Dây đàn dày

1. Pickup Humbucker Active:

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cây đàn guitar cho bạn quyết định âm thanh như thế nào, đó là những pickup. Chúng là chìa khóa để tạo ra giai điệu hoàn hảo vì các pickup đóng vai trò quan trọng đối với khả năng tạo ra âm thanh của guitar điện của bạn.

Các loại pickup

Pickup được làm bằng vật liệu lõi, được quấn trong cuộn dây để tạo thành nam châm. Có ba loại pickup chính: P90, pickup đơn và humbucker (pickup đôi).

Pickup Humbucker tạo ra âm thanh ấm và tối nhất, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng cho các thể loại nặng hơn như metal. Chúng cũng tốt hơn nhiều và xử lý độ gain cao vì chúng bao gồm hai nam châm, so với P90 và pickup đơn chỉ có một nam châm.

Pickup đơn gặp phải tiếng vo ve khi bạn tăng độ gain, đó là lý do tại sao chúng không thường thấy trên guitar heavy metal. Humbuckers, được thiết kế để loại bỏ tiếng vo ve này.

Pickup passive so với active

Ngoài các cấu trúc chính trên, cũng có hai loại pickup khác: activepassive.

Pickup passive là loại phổ biến nhất. Chúng không cần pin, không giống như pickup active. Pickup passive có nhiều cuộn xoắn hơn nên âm thanh to hơn và uy lực hơn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa việc tăng số lượng cuộn dây với việc tăng công suất của pickup chỉ hoạt động đến một điểm nhất định. Quá điểm này, âm bổng sẽ trở nên quá yếu. Điều này làm cho âm thanh kém sắc và dễ bị bóp nghẹt hơn, đặc biệt là khi bạn tăng độ gain.

Pickup active thì khác. Chúng sử dụng ắc quy để tăng công suất cho pickup chứ không phải tăng số lượng cuộn dây. Do đó, pickup passive có ít cuộn dây hơn nhưng vẫn có nhiều công suất. Điều này cho phép bạn có được âm thanh sắc nét hơn khi sử dụng độ gain cao.

Do đó, hầu hết guitar metal đều có pickup humbucker active vì chúng có chất âm tối và ấm, giúp xử lý gain thực sự tốt mà không có âm thanh bị bóp nghẹt và yếu ớt.

Pickup Active và Passive

2. Cần đàn nhanh

Một tính năng cực kỳ quan trọng khác trên guitar metal là cần đàn. Các nghệ sĩ guitar metal thường sử dụng kỹ thuật chạy ngón (shredding) và cần chuyển đổi giữa các hợp âm mạnh mà không bị hạn chế bởi cần. Vì vậy, một cần đàn tối ưu cho tốc độ chơi là điều quan trọng. Vâng, các đặc điểm sau đây thực sự quan trọng.

- Chiều rộng của cần nên mỏng.

- Dáng của cần thường là chữ U hoặc D.

- Lớp hoàn thiện bằng sa tanh được ưu tiên hơn so với lớp hoàn thiện bóng để ngăn bạn dính vào sau cần.

- Các phím đàn rộng hoặc "jumbo", giúp bạn dễ dàng chạy ngón hơn vì bạn có nhiều khoảng trống hơn giữa các phím đàn cao hơn. Thông thường, điều này đi kèm với việc có chiều dài tỷ lệ dài hơn.

Đây là những tính năng quan trọng nhất cần tìm khi nói đến hình dạng và cấu hình của cần đàn, để có thể chơi các đoạn riff metal nhanh. Mặc dù vậy, một số nghệ sĩ guitar thích cần đàn dày hơn, với các hình dạng khác nhau và nghĩ rằng "cần mỏng" dường như không đủ lớn. Tất cả đều là sở thích cá nhân khi nói đến cảm giác chơi nhanh, vì vậy hãy đảm bảo bạn thử một vài kích cỡ và kiểu dáng cổ khác nhau nhé!

3. Chất âm gỗ tạo cộng hưởng

Một khía cạnh quan trọng khác của guitar điện là tonewood - loại gỗ làm đàn guitar của bạn thực sự ảnh hưởng đến âm thanh được tạo ra. Điều này không quan trọng ở guitar điện so với guitar acoustic, nhưng nó vẫn là điều bạn nên cân nhắc khi chọn guitar để chơi metal.

Nói chung, các nghệ sĩ guitar metal đang tìm kiếm một tông màu tối và dày để phù hợp với thể loại nhạc nặng hơn này. Đó là lý do tại sao rất nhiều guitar thiết kế cho người chơi metal được làm từ gỗ gụ Mahogany. Đây là một trong những loại gỗ nặng nhất được sử dụng cho guitar và được biết đến nhiều nhất vì có âm sắc ấm áp và êm dịu, ưu tiên các tần số thấp. Nó cũng được công nhận là có khả năng duy trì và cộng hưởng tuyệt vời.

4. Cấu trúc through-neck (cần xuyên thân)

Đây không phải là một tính năng cần thiết trên guitar metal, nhưng nó vẫn được tìm thấy khá phổ biến trên guitar điện được thiết kế dành cho những người đam mê metal. Có ba kiểu cấu tạo cần chính: bolt-on (bắt vít), set-neck (cần dán cố định) và through-neck (cần xuyên thân), mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

-Cần đàn Bolt-on chỉ đơn giản là sử dụng vít để cố định cần và thân đàn vào đúng vị trí. Chúng rẻ và dễ dàng thay thế cần nếu nó bị hỏng. Nhưng chúng có giai điệu ít cộng hưởng nhất.

-Cần đàn set-neck là khi thân và cổ đàn guitar được dán vào nhau. Chúng thường trông gọn gàng hơn cần bolt-on và có độ vang tốt hơn, tuy nhiên, chúng đắt hơn và khó thay thế cần nếu bị hỏng.

-Cấu trúc cần through-neck có thân và cần đàn guitar được làm từ một mảnh gỗ liên tiếp. Chúng có độ vang tốt nhất, nhưng đắt nhất và không thể thay thế cần nếu bị hỏng.

Có hai lý do chính khiến cấu trúc through-neck thường được sử dụng trên guitar metal.

- Chúng cung cấp một giai điệu cộng hưởng hơn giúp tăng sự bền vững cho âm.

- Chúng là thiết kế gọn gàng nhất và không có bất kỳ ‘’heel’’ hoặc vật cản nào phía sau cần đàn làm tăng khả năng tiếp cận phím đàn.

Cấu trúc cần set-neck là lựa chọn tốt nhất tiếp theo cho guitar metal, tiếp theo là thiết kế chốt.

5. Ngựa floating (nhún - cầu nổi)

Một thành phần khác mà bạn thường thấy trên đàn guitar được thiết kế cho nhạc metal là ngựa nhún. Trên đàn guitar có hai loại ngựa đàn chính, cả hai đều có chức năng chính là đóng vai trò là điểm kết thúc cho các dây trên thân đàn.

Ngựa đàn cố định: có ba loại chính: tune-o-matic, hard-tail và wrap-around.

Ngựa nhún (ngựa nổi): có 2 loại chính là Fender tremolo và Floyd Rose Tremolo.

Ngựa cố định, còn được gọi là cầu đuôi cứng (hardtail). Chúng không phức tạp, dễ bảo trì và giúp bạn dễ dàng thay dây.

Ngựa nổi, có một thành phần bổ sung hard-tail, ngựa tremolo. Đây là một thanh được gắn vào ngựa đàn. Nếu bạn đẩy nó xuống hoặc kéo nó lên, nó sẽ thay đổi cao độ của dây để tạo ra hiệu ứng vibrato, thường được sử dụng trong nhạc metal.

Khi nói đến hai loại ngựa đàn nhún chính là Fender và Floyd Rose, bạn sẽ thường thấy Floyd Rose rên guitar metal. Đây là sự khác biệt.

Fender Tremolo: đây được biết đến là ngựa đàn floating thực sự đầu tiên. Các dây đi qua thân đàn và bị khóa trên ngựa đàn.

Ngựa đàn Floyd Rose: đây là bản chuyển thể của Fender Tremolo. Đó là một hệ thống khóa kép thay vì một hệ thống khóa đơn, điều đó có nghĩa là nó giữ được độ đồng điệu tốt hơn.

Cần Nhún và Cần Fixed

6. Action thấp

Tiếp theo trong danh sách, là low action. Action của một cây đàn guitar chỉ đơn giản đề cập đến khoảng cách giữa các dây và mặt trên của các phím đàn. Action càng thấp, khoảng cách bạn phải nhấn đến dây càng ít. Các action cao hơn yêu cầu bạn nhấn nhiều hơn, điều này khiến việc chơi khó hơn một chút.

Hầu hết các nghệ sĩ guitar metal đang tìm kiếm một action thấp, bởi vì chúng di chuyển xung quanh bảng phím đàn rất nhanh, do đó, không muốn phải tiếp tục nhấn mạnh dây vì điều đó sẽ làm chúng chậm lại.

Hầu hết các cây đàn guitar được sản xuất cho nhạc metal đều có action thấp. Nếu guitar của bạn không có action đủ thấp, bạn có thể điều chỉnh nó. Tuy nhiên, trừ khi bạn là thợ làm đàn chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm, bạn không nên tự mình thử điều này nếu không bạn có thể làm hỏng cây đàn guitar của mình vĩnh viễn. Đây là những điều chỉnh mà một chuyên gia có thể thực hiện để thay đổi hành động.

-Truss rod: là thanh kim loại gắn bên trong cần đàn của guitar. Nó có thể được điều chỉnh để làm cho cần đàn của bạn thẳng hoặc cong. Cần đàn guitar bị cong nhẹ là điều bình thường.

-Chiều cao ngựa đàn: điều này có thể được hạ xuống hoặc nâng lên để giảm hoặc tăng action tương ứng.

-Chiều cao lược đàn: điều này đề cập đến một phần của cây đàn guitar của bạn, nơi tiếp giáp giữa đầu đàn và cần đàn. Mỗi dây có một rãnh trong đai ốc có thể được điều chỉnh để hạ thấp hoặc nâng cao hành động.

7. Dây đàn dày

Cuối cùng, một tính năng khác mà hầu hết guitar metal đều có, đó là dây đàn dày. Độ dày của dây đàn guitar, còn được gọi là kích cỡ. Dây dày hơn tạo ra âm thanh nặng hơn và tối hơn so với dây mỏng hơn.

Dây dày hơn căng hơn dây mỏng, do đó, chúng chứa nhiều năng lượng hơn. Khi bạn gảy một sợi dây, nó sẽ rung lên. Khoảng thời gian nó dao động, đề cập đến lượng năng lượng mà nó có. Vì vậy, càng nhiều năng lượng, các rung động càng mất nhiều thời gian để phân tán. Điều này tạo ra một nốt nhạc dài hơn và bền vững hơn. Dây dày hơn cũng to hơn vì lý do tương tự.

Đây là lý do tại sao rất nhiều guitar metal có dây khá dày vì chúng tạo ra âm sắc nặng hơn và tối hơn.

Tuy nhiên, bạn không muốn có dây quá dày. Dây càng dày thì càng khó bấm, điều này có thể làm bạn chậm lại khi chơi. Không phải những gì bạn muốn khi bạn đang tạo âm nhỏ.

Vì vậy, bạn cần phải chọn một sự cân bằng. Tuy nhiên, điều tốt là bạn luôn có thể hoán đổi dây của mình và tăng hoặc giảm đọ dày dây. Nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là quá trình đơn giản nhất. Cây đàn guitar của bạn sẽ cần thiết lập lại để âm thanh chính xác và giữ đúng giai điệu.

Các Hãng Guitar Metal Tốt Nhất

Bây giờ bạn đã biết tất cả các tính năng chính mà guitar metal có, có lẽ bạn đang tự hỏi ai là nhà sản xuất tốt nhất. Dưới đây là tóm tắt nhanh về các thương hiệu chính chuyên sản xuất đàn guitar cho những người đam mê heavy metal.

- Ibanez

Ibanez là một thương hiệu guitar điện lớn chuyên sản xuất các model đàn cho nhiều phong cách khác nhau, nhưng có lẽ họ nổi tiếng nhất với việc sản xuất đàn guitar dành cho người chơi metal. Họ có lẽ được biết đến nhiều nhất với series RG và series JEM được chơi bởi rất nhiều nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp. Họ sản xuất các model cho tất cả các mức giá, từ entry-level, đến cửa hàng tùy chỉnh.

- Jackson

Guitar Jackson nổi tiếng là tuyệt vời cho metal. Toàn bộ thương hiệu đều hướng tới những nghệ sĩ guitar metal, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ sản xuất một số mẫu tốt nhất hiện có. Soloist và Dinky là hai loại guitar metal rất nổi tiếng, phục vụ cho nhiều mức giá khác nhau.

- ESP

Thương hiệu này đã tạo nên làn sóng trong nhiều thập kỷ và được công nhận là một trong những thương hiệu tốt nhất cho guitar metal. Họ là nhà sản xuất Nhật Bản chủ yếu sản xuất guitar metal trung cao cấp. Dòng EC có lẽ là dòng được biết đến nhiều nhất và có model kiểu Les-Paul, mang đến một chút gì đó khác biệt so với các thiết kế superstrat cổ điển thường được kết hợp với guitar metal.

- Schecter

Đây là một nhà sản xuất guitar metal được đánh giá cao khác, chủ yếu sản xuất guitar điện trung cao cấp. Mẫu được công nhận nhiều nhất của họ là Hellraiser có các biến thể 6, 7 và 8 dây với chiều dài âm giai dài, các phím đàn lớn và các pickup EMG được load.

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items