Hướng Dẫn Mua Đàn Guitar Điện Toàn Tập

Khi nói đến việc mua đàn guitar điện, có rất nhiều lựa chọn có sẵn và việc quyết định chọn một cây cụ thể có thể khiến bạn bối rối. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu những khác biệt cơ bản về guitar điện để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Và hãy nhớ rằng, chúng tôi ở đây để trợ giúp bạn chọn cây đàn guitar điện đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Bạn đang mua guitar điện cho ai?

Khi mua một cây đàn guitar cho người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải mua một cây đàn có kích thước phù hợp, âm thanh tuyệt vời và phù hợp với sở thích và phong cách âm nhạc của người chơi. Nếu bạn chưa biết, hãy tìm hiểu xem họ đang thích loại đàn guitar nào và ai là thần tượng guitar của họ.

Chọn một cây đàn guitar điện đáp ứng những sở thích này giúp đảm bảo rằng những người chơi mới sẽ luôn có động lực khi họ học chơi. Chúng tôi cung cấp nhiều lựa chọn guitar ¾ scale, mini và travel guitar lý tưởng cho những người chơi nhỏ hơn, trẻ hơn. Thân guitar điện kích thước đầy đủ khác nhau đáng kể về kích thước và trọng lượng, và những yếu tố đó cần được xem xét.

Đối với người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải có một cây đàn guitar dễ chơi và giữ đúng giai điệu. Nhưng vẻ ngoài, kiểu dáng thân đàn, các phần điện tử và màu sắc cũng quan trọng không kém. Thông thường, người mới bắt đầu có thể có một nghệ sĩ guitar yêu thích, người truyền cảm hứng cho họ chơi. Hãy xem những cây đàn nào mà “idol” của họ chơi và cố gắng tìm những cây đàn tương tự. “Ngôi sao đồng quê” mới chớm nở của bạn có thể không hào hứng lắm với cây đàn guitar đầu nhọn có hình đầu lâu, nhưng họ có thể sẽ yêu thích một cây đàn cổ điển. (Đừng lo lắng nếu một số thuật ngữ bạn không quen thuộc — chúng tôi sẽ giải thích bên dưới.) Đây là điểm khởi đầu tốt để xác định cây đàn guitar nào có khả năng truyền cảm hứng cho bạn hoặc người bạn mua đàn cho.

Đối với những người đã chơi được một thời gian, các lựa chọn sẽ khác một chút. Có lẽ họ đã có một cây đàn nào đó trong tâm trí. Nếu vậy, hãy mua cho họ những gì họ muốn! Rất có thể họ đã đạt một trình độ chơi nào đó và đang để mắt đến cây đàn guitar tiếp theo của mình. Nếu họ chưa biết thích cây đàn nào, bạn vẫn có thể tìm hiểu và mua đàn cho họ. Có nhiều lựa chọn phổ biến sẽ làm hài lòng hầu hết những người chơi có kinh nghiệm. Và có nhiều model ít được biết đến hơn có thể phù hợp với những người có sở thích cụ thể hơn.

Hãy nhớ rằng khi mua một cây đàn guitar, chất lượng thường đi kèm với giá cả phù hợp. Cân nhắc chi thêm một chút cho cây đàn guitar phù hợp. Thông thường, bạn có thể tiết kiệm tiền về lâu dài bằng cách mua tmột cây đàn tốt nhất có thể, sau này không phải mua lại lần 2 để nâng cấp. Một người chơi guitar dày dạn kinh nghiệm thường sẽ có ý tưởng rất tốt về những gì họ thích.

Trong bài viết cũng có danh sách các cây đàn guitar tuyệt vời và phù hợp cho từng mục đích và ngân sách. Khi mua quà tặng, nhất là khi đó là một cây đàn guitar cao cấp, thông thường bạn nên bỏ qua yếu tố bất ngờ và tìm hiểu chính xác người được tặng quà muốn gì.

 

chon mua dan guitar dien electric guitar

 

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Giá sẽ là yếu tố chính quyết định mua cây đàn nào. Khi mua cho người mới bắt đầu — đặc biệt là những người chơi trẻ tuổi — bạn có thể do dự khi chi tiêu quá nhiều mà không biết liệu người nhận có gắn bó với cây đàn hay không. Điều đó hoàn toàn hợp lý. Có những cây đàn guitar phù hợp với mọi ngân sách. Chỉ cần lưu ý rằng người mới bắt đầu chơi đàn guitar càng tốt thì họ càng có nhiều khả năng tiếp tục học và chơi. Một nhạc cụ khó chơi hoặc không đúng giai điệu sẽ làm nản lòng ngay cả những người mới bắt đầu nhiệt tình nhất.

Tất cả những người mới chơi guitar sẽ cần một bộ khuếch đại và cáp. Các phụ kiện guitar điện bổ sung bao gồm:
• một dây đeo (strap)
• một bộ chỉnh âm (tuner)
• Móng gảy (pick)
• Bộ dây sơ cua
• một giá đỡ (stand)
• Bao đựng

Guitar điện hoạt động như thế nào?

Mặc dù kiểu dáng và mẫu mã có thể khác nhau nhưng guitar điện hoạt động trên cùng một nguyên tắc chung. Bộ thu (pickup) gắn trên thân đàn guitar điện có chức năng như một từ trường. Khi một sợi dây kim loại được gảy và rung, nó sẽ tạo ra một dòng điện. Dòng điện đó được bộ pickup truyền qua mạch tiền khuếch đại với các nút điều khiển âm thanh và truyền đến bộ khuếch đại. Bộ khuếch đại tăng cường tín hiệu và điều chỉnh tín hiệu bằng các hiệu ứng và điều khiển âm thanh khác nhau, tùy thuộc vào thiết kế và khả năng của bộ khuếch đại. Tín hiệu sau đó được xuất ra loa, loa này sẽ chuyển đổi nó thành sóng âm thanh. Loại (các) pickup, điều khiển âm sắc, dây, kỹ thuật chơi và các yếu tố khác được tích hợp trong thiết kế của đàn ghi ta đều ảnh hưởng đến tín hiệu được gửi đến bộ khuếch đại. Nói tóm lại, mỗi thành phần của đàn guitar đều ảnh hưởng đến âm thanh của đàn guitar.

Các Loại Thân Đàn Guitar Điện:

Có ba loại kiểu thân guitar điện cơ bản, mỗi loại có những đặc điểm riêng: thân đặc, thân rỗng và thân bán rỗng.

Solid Body (thân đặc)

Đàn guitar điện thân đặc là loại thân đàn phổ biến nhất và được làm từ một tấm gỗ nguyên khối. Guitar thân đặc có thể có một bộ pickup hoặc nhiều bộ pickup với nhiều tùy chọn điện tử. Mặc dù guitar thân đặc không tạo ra nhiều âm vang như các mẫu thân rỗng, nhưng loại gỗ được sử dụng vẫn có tác động đến âm thanh của nhạc cụ.

Gibson SG Standard Electric Guitar

Gibson SG Standard Electric Guitar

Thân rỗng (hollow body)

Đúng như tên gọi, những cây guitar điện này có thân rỗng — giống như guitar acoustic — và tạo ra nhiều âm vang hơn nhờ thiết kế của chúng. Những cây đàn này thường có vòm và dễ bị phản hồi hơn. Nhiều nghệ sĩ guitar jazz thích phần thân rỗng hơn vì âm thanh đầy đủ, phong phú và phản hồi âm trầm sâu.

Ibanez GB Series GB10SE George Benson Signature Hollow Body Electric Guitar

 Ibanez GB Series GB10SE George Benson Signature Hollow Body Electric Guitar

Bán rỗng (semi-hollow body)

Tương tự như thân rỗng, thân bán rỗng có nhiều âm vang hơn thân đặc. Tuy nhiên, guitar bán rỗng được thiết kế với khối gỗ đặc ở giữa giúp tăng độ ổn định và độ bền, đồng thời giúp giảm phản hồi. Nhiều người chơi nhạc blues thích sự ấm áp của bán rỗng cũng như khả năng tấn công và duy trì được tăng cường do khối trung tâm mang lại. Guitar bán rỗng có thể phù hợp với nhiều loại nhạc - từ blues và jazz đến punk rock.

Gibson ES-335 Semi-Hollow

Gibson ES-335 Semi-Hollow

Pickup và thiết bị điện tử

Bên cạnh kiểu dáng thân đàn, pickup và thiết bị điện tử có ảnh hưởng lớn nhất đến âm thanh của một cây đàn guitar.

Thiết kế pickup nguyên bản, cơ bản nhất là pickup đơn (single-coil) . Nó bao gồm một nam châm duy nhất với dây mảnh quấn quanh nó, tạo ra một từ trường thu các rung động của dây và chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện tử. Pickup đơn có xu hướng sáng và âm thanh sắc nét. Âm thanh mà chúng tạo ra qua thân đặc nghe tốt, nhưng chúng cũng dễ tạo ra tiếng vo ve và dễ bị nhiễu từ. Nhiều nghệ sĩ vĩ đại chơi guitar được trang bị pickup đơn. Eric Clapton, Stevie Ray Vaughan, John Mayer, Merle Travis và nhiều người nổi tiếng khác.

Fender Custom Shop 1969 Strat Pickup Set

Fender Custom Shop 1969 Strat Pickup Set

Pickup Humbucker (pickup đôi) được thiết kế để xử lý tiếng vo ve đồng thời mang lại các đặc tính âm thanh vượt trội so với pickup đơn. Thiết kế này kết hợp hai cuộn dây đơn quấn nối tiếp với nhau, với cực của các nam châm được bố trí đối diện nhau. Thiết kế này giúp loại bỏ tiếng ồn. Humbucker thường có âm thanh dày hơn, to hơn và mạnh mẽ hơn khi so sánh với single-coil. Mặc dù chúng rất linh hoạt, nhưng đặc biệt thích hợp với phong cách rock, heavy metal và jazz. Những nghệ sĩ guitar nổi tiếng sử dụng humbucker bao gồm Slash, Jimmy Page, Joe Pass và Duane Allman.

Gibson '57 Classic Humbucker Neck Pickup

 

Không phổ biến như single-coil và humbucker, piezo pickup cũng có thể được tìm thấy trên guitar điện. Những cảm biến tinh thể này thường được nhúng trong ngựa của đàn guitar điện. Cảm biến Piezo hoạt động dựa trên rung động cơ học trái ngược với nam châm để chuyển đổi âm thanh từ dây rung thành dòng điện. Pickup Piezo có thể được sử dụng để kích hoạt bộ combo hoặc âm thanh kỹ thuật số giống như bàn phím điện tử. Thông thường, các bộ thu piezo thường dùng cho guitar acoustic. Những cây đàn guitar được trang bị Piezo thường bao gồm cả những chiếc pickup từ tính để mở rộng tính linh hoạt về âm sắc của chúng.

Pickup Active và thiết bị điện tử

Một số cây đàn guitar được trang bị bộ pickup active (chủ động) dùng pin làm nguồn năng lượng và kết hợp với bộ khuếch đại để định hình âm thanh. Các thiết bị điện tử bao gồm các mạch lọc và cân bằng để kiểm soát âm thanh bổ sung. Guitar có thiết bị điện tử active thường có đầu ra cao hơn so với guitar từ tính và tạo ra âm thanh rõ ràng hơn. Hầu hết các pickup guitar là thụ động (passive), nghĩa là không dùng nguồn năng lượng từ pin.

EMG 81 Humbucking Active Guitar Pickup

Chuyển đổi Pickup và các điều khiển khác

Hầu hết guitar điện đều có nhiều pickup. Một số sẽ có hai hoặc ba single-coil. Một số sẽ có hai hoặc ba humbucker. Nhiều cây guitar cung cấp sự kết hợp giữa pickup single-coil và humbucker. Sự kết hợp này mang đến cho người chơi nhiều lựa chọn âm sắc. Cấu hình pickup single-coil được viết tắt là "S" và humbucker được viết tắt là "H." Vị trí của mỗi pickup được chỉ định từ cần xuống ngựa. Ví dụ, một cấu hình pickup SSH nghĩa là có các single-coil ở vị trí cần và giữa và một humbucker ở vị trí ngựa.

Vị trí của các pickup trên thân đàn guitar có ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh mà chúng tạo ra. Những chiếc pickup nằm gần ngựa lấy mẫu những dây mà chúng có ít chuyển động tổng thể nhất. Kết quả là âm treble được nhấn mạnh. Pickup nằm gần trung tâm của dây hơn — gần cần đàn hơn—tạo ra âm sắc đặc trưng bởi âm trung và âm trầm hơn.

Guitar có nhiều pickup có các nút điều khiển cho phép người chơi lựa chọn âm thanh của từng pickup riêng lẻ cũng như kết hợp đồng thời hai hoặc nhiều pickup. Các điều khiển này có thể là núm xoay, công tắc lưỡi hoặc công tắc bật tắt cho phép người chơi guitar nhanh chóng lựa chọn các kết hợp thu âm khác nhau trong khi biểu diễn.

Ngoài lựa chọn pickup, hầu hết các cây đàn guitar sẽ có các nút điều khiển âm lượng và âm sắc. Điều khiển âm lượng chỉ đơn giản là điều chỉnh cường độ của tín hiệu đầu ra. Tùy thuộc vào bộ khuếch đại, điều này có thể kiểm soát âm sắc cũng như âm lượng. Hầu hết các nút chỉnh âm điều khiển tần số cao và nhiều guitar có các nút điều chỉnh âm riêng biệt cho từng pickup. Điều này có thể thay đổi âm thanh của đàn guitar từ nhẹ nhàng, ấm áp và êm dịu đến âm thanh rất sáng, thô và méo mó.

Các tùy chọn chuyển đổi khác được tìm thấy trên một số guitar đặc biệt có thể điều khiển phân kỳ giữa các lần thu âm để có các hiệu ứng độc đáo, loại bỏ một cuộn dây của humbucker hoặc bật và tắt đầu ra.

Một số cây đàn guitar tiên tiến hơn được tích hợp công nghệ kỹ thuật số để cho phép người dùng lựa chọn nhiều loại âm thanh, bao gồm âm sắc của guitar acoustic, 12 dây và bộ cộng hưởng; tiếng violon, tiếng piano và nhiều âm thanh khác mà guitar điện truyền thống không thể tạo ra. Các tùy chọn khác bao gồm mô phỏng các giai điệu thay thế mà không thực sự điều chỉnh độ căng của dây.

Chiều dài thang âm (scale length)

Chiều dài thang âm là chiều dài được đo từ đai ốc đến ngựa.

Chiều dài thang âm dài hơn thường mang lại cảm giác chặt chẽ hơn về độ căng của dây, với âm thanh lung linh hơn và âm trầm được xác định rõ. Chiều dài thang âm ngắn hơn sẽ tạo ra ít lực căng hơn, giúp uốn dây (bend) dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp chơi dễ dàng hơn cho những người có bàn tay nhỏ hơn. Một guitar thang âm ngắn hơn cung cấp một giai điệu thường ấm hơn.

Hầu hết các cây đàn Fender (và những cây khác có thiết kế tương tự) đều sử dụng chiều dài thang đo 25,5 inch. Hầu hết các cây đàn Gibson (và những cây khác có thiết kế tương tự) đều sử dụng chiều dài thang đo 24,75 inch.

Ngoài ra, hầu hết guitar PRS sử dụng chiều dài thang đo 25 inch (64cm). Thiết kế này nhằm thu được sự pha trộn của các âm ấm hơn và tính dễ chơi ở độ dài âm giai ngắn, cũng như âm sáng hơn và khả năng chơi chặt chẽ hơn ở âm giai dài hơn.

Thiết kế cần đàn

Cần đàn kéo dài từ thân đàn guitar, bao gồm cần đàn và đầu đàn, trên đầu đàn có bộ khóa để chỉnh dây. Nó chứa một thanh giàn (ty chỉnh) bằng kim loại ngăn cần bị cong, đồng thời có thể điều chỉnh để giúp cây đàn duy trì độ thẳng nhất quán. Bàn phím thường được làm từ một lớp gỗ hồng sắc hoặc gỗ mun mỏng, mặc dù một số kiểu đàn, thường có bàn phím bằng gỗ thích, có bàn phím làm bằng loại gỗ giống như cần đàn.

Hầu hết các phím đàn đều có các dấu chấm vị trí hoặc các điểm đánh dấu khác khảm trên phím đàn. Một số kiểu có các điểm đánh dấu ở mép trên của phím đàn giúp người chơi dễ dàng quan sát.

Hình dạng và chiều rộng của cần ảnh hưởng đến khả năng chơi của cây đàn và sự thoải mái của người chơi khi bấm phím. Mặc dù hầu hết các cần đều có hình chữ "C" - hoặc "U", nhưng chiều rộng và chiều sâu của cần so với tay của người chơi là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Người chơi có bàn tay nhỏ hơn nên tìm kiếm cần hẹp hơn, nông hơn trong khi những người có bàn tay lớn hơn rất có thể sẽ thấy cần lớn hơn sẽ thoải mái hơn.

Có 3 loại cấu trúc cần đàn:
• Bolt-on (cần chốt)
• Cần dán (set neck)
• Cần xuyên (neck-through)

Cần chốt, như thuật ngữ ngụ ý, được bắt vít vào thân đàn guitar. Đây thường là một phương pháp hiệu quả về chi phí. Nó cho phép thay thế cần dễ dàng hơn — dù là để sửa chữa hay tùy chỉnh. Cấu trúc cần đàn này mang lại độ bền và độ cộng hưởng tổng thể kém hơn so với hai loại còn lại.

Squier Classic Vibe Telecaster Custom Electric Guitar

Squier Classic Vibe Telecaster Custom Electric Guitar

Cần dán được dán vào thân đàn bằng keo, sau đó cố định bằng cách kẹp cần vào thân cho đến khi keo khô. Nhìn chung, đây là khớp cần ổn định hơn, đồng thời mang lại độ bền và âm vang tốt hơn cho cây đàn guitar. Tuy nhiên, việc sửa chữa cổ khó khăn hơn.

Gibson Les Paul Standard has a set neck that produces its legendary sustain

Gibson Les Paul Standard có cần dán tạo nên những âm sustain huyền thoại

Không có gì ngạc nhiên khi những cây đàn guitar cần xuyên có cần kéo dài suốt toàn bộ chiều dài của thân đàn mang lại sự ổn định cho cần và thậm chí còn bền bỉ và cộng hưởng hơn khi chơi. Việc sửa chữa cần một lần nữa khó khăn và tốn kém hơn. Tuy nhiên, sự gia tăng độ ổn định có nghĩa là những sửa chữa này ít cần thiết hơn nhiều.

Jackson Chris Broderick Soloist Electric Guitar

Jackson Chris Broderick Soloist Electric Guitar

Tonewood (các loại gỗ làm đàn)

Vì âm thanh của đàn guitar chủ yếu được quyết định bởi sự tương tác giữa các dây rung và nam châm trong pickup, bạn có thể thắc mắc tại sao gỗ lại tạo ra sự khác biệt. Trên thực tế, gỗ có ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh của đàn guitar. Sự cộng hưởng từ gỗ quyết định thời gian dao động của dây và hình dạng chuyển động của chúng. Gỗ cũng cho phép pickup tự di chuyển. Sự kết hợp này làm cho gỗ trở thành một yếu tố quan trọng trong âm sắc tổng thể của cây đàn guitar.

  1. Gỗ gụ là một loại gỗ rất dày và chắc được sử dụng trong tất cả các bộ phận của đàn guitar ngoại trừ cần đàn và ngựa đàn, những loại gỗ đòi hỏi gỗ cứng hơn. Cần đàn và lưng đàn bằng gỗ gụ thường được tìm thấy trên những cây đàn guitar có thang âm ngắn với mặt đàn bằng gỗ thích. Một sự kết hợp phổ biến khác là thân và cần đàn hoàn toàn bằng gỗ gụ (không bao gồm phím đàn). Bởi vì gỗ gụ không quá cứng nên nó nhấn mạnh tần số âm trung và âm trầm để tạo ra giai điệu guitar êm dịu hơn. Gỗ gụ là một loại gỗ rất cộng hưởng giúp tăng cường độ bền của đàn guitar. Nó thường là một màu nâu phong phú đồng nhất.
  2. Maple là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để làm cần đàn guitar. Nó rất cứng và đặc, và thường có các kiểu vân đẹp mắt. Maple cũng có tông màu tổng thể rất tươi sáng. Do hình dáng và đặc điểm âm sắc của nó, gỗ phong thường được sử dụng để phủ lớp veneer hoặc lớp phủ trên cùng trên những cây đàn guitar thân rắn đắt tiền hơn. Nó cũng được sử dụng như một loại gỗ trên cùng trong một số cây đàn guitar vòm và thường được dát mỏng. Độ cứng của nó mang lại âm bổng trong âm thanh của đàn guitar. Maple cũng thường được sử dụng cho phím đàn, bổ sung thêm độ nét cho âm thanh.
  3. Gỗ hồng sắc là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng cho cần đàn guitar điện. Nó rất đặc và cứng và và vân khá đẹp, có màu từ gần như đen đến nâu và vàng loang lổ. Gỗ hồng mộc đôi khi được sử dụng trong thân đàn guitar điện, nhưng điều này làm cho cây đàn khá nặng.
  4. Gỗ mun là một loại gỗ rất cứng, dày đặc, được sử dụng chủ yếu trên cần đàn của những cây đàn guitar đắt tiền hơn. Nó có cảm giác mềm mượt và thường có màu đen gần như hoàn toàn.
  5. Tro (Ash) là vật liệu làm thân đàn phổ biến trong đàn guitar có thân đàn đặc. Nó cứng hơn gỗ gụ và rất vang. Điều này mang lại cho tiếng guitar âm vang bền vững và tươi sáng với dải trung được xác định rõ. Một loại gỗ có màu sáng với đường vân hấp dẫn, nó thường được phủ một lớp hoàn thiện trong suốt. Swamp ash là một loại gỗ có chi tiết, đặc biệt hấp dẫn được sử dụng trên những cây đàn guitar cao cấp.
  6. Alder có các đặc điểm âm thanh tương tự như tro, nhưng ít tốn kém hơn. Đây là một trong những loại gỗ làm thân đàn phổ biến nhất trên đàn guitar điện thân rắn. Nó thường có màu nâu nhạt, mặc dù nó thường được phủ một lớp mờ đục.
  7. Agathis tương tự như alder về ngoại hình và đặc điểm âm sắc, mặc dù không hoàn toàn cộng hưởng. Nó thường được tìm thấy trên những cây đàn guitar mới hơn, giá cả phải chăng hơn.
  8. Nato còn được gọi là gỗ gụ phương Đông, và mang lại âm hưởng ấm áp. Nato rất bền và thường được sử dụng nhiều nhất ở cổ của những cây guitar điện rẻ tiền hơn do nó tiết kiệm chi phí.

Phần cứng Guitar điện (hardware)

Guitar có nhiều kiểu phần cứng khác nhau, thường có mối quan hệ trực tiếp giữa giá thành của một cây đàn guitar và chất lượng phần cứng của nó. Phần cứng tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt về độ ổn định và tính linh hoạt khi điều chỉnh của đàn guitar. Như bạn có thể tưởng tượng, đây là một lĩnh vực có nhiều cải tiến và nâng cấp có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Các thành phần phần cứng quan trọng nhất là bộ khóa, ngựa và đuôi.

Bộ khóa (tuning machines)

Còn được gọi là bộ điều chỉnh, các cơ cấu giảm tốc này, thường được gắn trên đầu đàn guitar, giữ dây cố định và cho phép điều chỉnh nhạc cụ bằng cách điều chỉnh độ căng của dây. Hầu hết các bộ điều chỉnh hiện đại đều có các cơ chế được bôi trơn vĩnh viễn. Các dây được giữ cố định trên các trụ được gắn vào các núm, các núm này được xoay để điều chỉnh độ căng của dây. Một số bộ điều chỉnh được thiết kế để khóa tại chỗ. Điều này mang lại sự ổn định khi điều chỉnh hơn và giúp ngăn không cho dây bị tuột ra. Nó cũng làm cho việc thay dây của bạn dễ dàng hơn một chút.

Một số hệ thống điều chỉnh khóa ở cả đai ốc và ngựa đàn. Điều này mang lại sự ổn định khi điều chỉnh tuyệt vời và giữ cho dây không bị trượt hoặc căng quá mức khi sử dụng hệ thống tremolo. (Để biết thêm về hệ thống tremolo, hãy xem Cầu và Đuôi bên dưới.)

Ngựa và đuôi ngựa

Hai thành phần này hoạt động song song để ảnh hưởng đến giai điệu và khả năng chơi. Ngựa đàn được gắn vào phần dưới của thân đàn guitar. Các dây được gắn vào ngựa. Ngựa được thiết kế để bù cho các độ dài dây, kích thước và thành phần làm nên dây, đảm bảo rằng các dây vẫn đồng điệu với nhau. Một số ngựa cho phép điều chỉnh độ cao của dây so với bàn phím. Khoảng cách giữa dây và bàn phím gọi là “action”.

Một số ngựa cho phép người chơi tạo ra âm thanh rung bằng cách di chuyển một cánh tay rung (vibrato arm hay còn gọi là thanh whammy) để di chuyển ngựa lên hoặc xuống. Loại ngựa có chức năng này gọi là Tremolo. (Lưu ý rằng điều này không chính xác về mặt âm nhạc vì tremolo có nghĩa là sự thay đổi lặp lại về âm lượng, không phải cao độ, nhưng đã được sử dụng quá lâu và đây là thuật ngữ được chấp nhận.) Hệ thống tremolo cho phép người chơi lắc ngựa qua lại để điều chỉnh cao độ của cây đàn. Đây được gọi là “ngựa nổi”.

Đối với người mới bắt đầu, hệ thống tremolo khá khó sử dụng và nếu không biết điều chỉnh đúng cách sẽ mang lại nhiều phiền phức. Nhưng nếu bạn yêu thích và đã sẵn sàng, hãy sử dụng nó để mang lại hiệu ứng thú vị cho âm thanh của mình.

Vậy, Bạn Nên Chọn Đàn Guitar Điện Nào?

Cuối cùng, bạn muốn mua cây đàn tốt nhất cho người sẽ chơi guitar trong khi vẫn nằm trong ngân sách của bạn. Như chúng tôi đã đề xuất lúc đầu, bạn nên biết ý tưởng về những gì người chơi đang tìm kiếm. Tìm hiểu xem họ thích phong cách nào và âm nhạc yêu thích của họ. Vẻ ngoài cũng rất quan trọng! Cây đàn phù hợp với màu sắc phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt.

Sau khi đọc hướng dẫn này, nếu bạn vẫn không chắc cây đàn guitar điện nào phù hợp với mình, hãy chat hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!