Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Violin Blogs

Kinh Nghiệm Mua Đàn Violin Cho Người Mới Học

by Tân Nhạc Cụ
Kinh Nghiệm Mua Đàn Violin Cho Người Mới Học

Đàn Violin (đàn vĩ cầm) được cho là một nhạc cụ tinh tế, đẹp mắt, là dấu ấn của âm nhạc cổ điển. Nhạc cụ này cũng là một phần trong dàn nhạc dân gian, bluegrass, rock and roll. Có thể thấy, violin đã tạo được chỗ đứng cho mình trong hầu hết các thể loại âm nhạc, đồng thời truyền cảm hứng cho các nhạc sĩ và khán giả trong nhiều thế kỷ.

Nên thuê hay mua violin

Nếu bạn là người mới học chơi violin, bạn có thể thuê một cây vì lúc này, bạn chưa chắc chắn mình có gắn bó với nhạc cụ này hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia âm nhạc khuyên rằng bạn nên mua violin vì những lý do sau đây:

- Phí thuê dài hạn có thể tăng lên nhanh chóng. Thường có thể mua một cây violin cấp độ hoàn hảo có thể chơi được với giá thấp hơn chi phí thuê một năm.

- Một nhạc cụ dành cho người mới bắt đầu được lựa chọn tốt và được chăm sóc cẩn thận sẽ giữ được giá trị của nó và thường thu lại một phần đáng kể so với giá mua khi được bán để sử dụng hoặc đổi lấy một nhạc cụ chất lượng tốt hơn.

- Những cây violin chất lượng cao hơn có thể tăng giá trị theo thời gian. Các chuyên gia âm nhạc cho rằng âm thanh của cây violin sẽ ngày càng hay hơn khi chơi lâu dài.

- Các nhạc cụ cho thuê có thể tệ hơn một chút khi bị mài mòn với các vết xước, vết băng dính. Đáng ngại hơn, bạn cũng phải chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào đối với một cây violin đã thuê.

Khái niệm cơ bản về violin

Ở một số khía cạnh, hầu hết mọi cây violin đều giống nhau là có bốn dây kéo dài trên một thân đàn nhỏ, một đầu có móc treo và giá đỡ cằm, đầu kia có cổ và hộp đựng đàn. Hầu hết các cây violin không có thiết kế mà nhiều nhạc cụ hiện đại có, nhưng bất kỳ người chơi violin nào cũng sẽ nói với bạn rằng tất cả các cây violin không được tạo ra như nhau. Các yếu tố chính quyết định âm sắc và khả năng chơi của mỗi cây violin là chất lượng của gỗ tạo âm và kỹ năng chế tạo đàn.

Các Bộ Phận Đàn Violin

Các loại gỗ Đàn Violin

Loại và chất lượng của gỗ được sử dụng để chế tạo đàn violin là yếu tố quan trọng nhất tạo nên âm thanh cụ thể của nhạc cụ. Trong khi hầu hết các cây violin sử dụng cùng một loại, mặt đàn bằng gỗ vân sam, cổ, lưng và mặt trên bằng gỗ thích. Gỗ khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau và mang đến sự khác biệt về giá.

Phần trên cùng của thân đàn violon là bảng cộng hưởng của nó, phần này sử dụng loại gỗ khuếch đại âm thanh do các dây cộng hưởng tạo ra. Spruce là một loại gỗ được yêu thích nhiều thế kỷ trong việc chế tạo violin vì đặc tính tự nhiên của nó là cứng và dày. Điều đặc biệt của loại gỗ này là vẫn giữ được hình dạng ngay cả khi được chạm khắc tinh xảu, trong khi đó, sự cộng hưởng âm sắc do loại gỗ này tạo ra lại tốt hơn so với các loại gỗ xốp.

Một loại gỗ khác cũng được đánh giá khá cao, đó chính là gỗ vân sam. Chất lượng của vân sam là một phần quan trọng quyết định giá của nhạc cụ. Có một số loài vân sam được sử dụng làm mặt đàn violon, và một số người chơi thích loại này hơn loại kia. Những cây mọc ở vùng khí hậu lạnh hơn sẽ tạo ra gỗ vân sam dày đặc hơn, cộng hưởng hơn và do đó được ưa chuộng hơn. Một khối vân sam được để càng lâu thì càng khô và càng chắc. Vì vậy, một mảnh vân sam được trồng ở độ cao lớn và dày dặn trong nhiều thập kỷ trước khi chạm khắc sẽ tạo ra loại gỗ thượng hạng.

Một xem xét thêm là vẻ đẹp của vân gỗ. Cây vân sam tốt nhất sẽ có hình ngọn lửa đẹp mắt. Những cây violin được chế tác tinh xảo thường sử dụng những mảnh gỗ vân sam đẹp mắt ghép thành phần trên.

Tương tự như vậy, không phải tất cả các cây phong đều được tạo ra như nhau. Mặt sau, hai bên và cổ của những cây violin chất lượng cao được chế tác từ gỗ có thớ chặt chẽ đã được ủ lâu năm, sau đó được chạm khắc với độ chính xác cao.

Các loại gỗ khác trên đàn violin sẽ giúp xác định độ bền, âm thanh và giá trị của đàn. Ví dụ, bàn phím tốt nhất nên được làm bằng gỗ mun, nhưng đàn violin kinh tế có thể sử dụng loại gỗ rẻ tiền hơn. Một số nhạc cụ cũng có thể có đuôi bằng hợp kim và/hoặc tựa cằm bằng nhựa và cầu nối kém chất lượng hơn.

Chất lượng hoàn thiện của đàn violin cũng thường phản ánh giá của nó. Những cây violin chế tác tinh xảo được hoàn thiện bằng những lớp sơn bóng cực mỏng và được đánh bóng cẩn thận giữa các lớp sơn. Vecni chứa các sắc tố mang lại cho nhạc cụ một lớp chống gỉ tuyệt vời, đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp của các đường vân bên dưới của gỗ.

Kinh nghiệm chọn violin phù hợp

Khi bạn đã hiểu một số nguyên tắc cơ bản về cấu tạo đàn violon, đã đến lúc bạn nghĩ tới việc sẽ mua một cây đàn phù hợp với ngân sách của mình. Vậy lúc này, bạn cần phải chú ý tới những yếu tố nào?

Stradivarius: Có gì trong một cái tên?

Antonio Stradivari là một nghệ nhân làm đàn người Ý vào đầu thế kỷ 18, với tư cách là một nghệ nhân bậc thầy, ông đã chế tạo thủ công từng nhạc cụ để đảm bảo chất lượng cao nhất. Thiết kế do ông hoàn thiện là cơ sở cho hình dạng và kích thước của đàn violin ngày nay, và dạng Latinh hóa tên của ông, Stradivarius - đồng nghĩa với chất lượng cao nhất.

Nhưng một cây violin có nhãn hiệu hoặc dán nhãn “Stradivarius” không có nghĩa đó là một cây violin Antonio Stradivari chính hãng. Người ta ước tính rằng ông đã chế tạo hơn 1000 nhạc cụ trong suốt sự nghiệp của mình và chỉ có khoảng 500 chiếc còn tồn tại cho đến ngày nay. Cách duy nhất để đảm bảo một cây violin là Strad chính hãng là nó phải được chứng thực một cách chuyên nghiệp.

Chọn violin theo trình độ người chơi

Ngoài cấp độ Sinh viên, Trung cấp và Chuyên nghiệp, bạn có thể thấy các violin riêng lẻ được mô tả là Cao cấp. Thực tế, không có tiêu chuẩn rõ ràng để phân định cây violin nào dành cho người chơi ở trình độ nào. Tuy nhiên, việc phân loại một cách mơ hồ theo những tiêu chuẩn giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm của người chơi.

- Violin học sinh, sinh viên: Nói chung, một cây violin dành cho học sinh sẽ được làm từ gỗ chất lượng thấp hơn và ít phải làm thủ công hơn nhiều trong việc chạm khắc, lắp ráp và hoàn thiện. Chúng thường có các bộ phận bằng nhựa như chốt điều chỉnh và tựa cằm. Những nhạc cụ này rất phù hợp với những người thích học nhưng không chắc liệu họ có chơi được lâu hay không. Chúng có giá dao động từ khoảng 2 đến 16 triệu.

Violin Giá RẺ

- Violin trung cấp: Lấp đầy khoảng cách giữa nhạc cụ dành cho sinh viên và chuyên nghiệp là những cây violin được xếp vào loại trung cấp. Một số cửa hàng và thương hiệu bỏ qua danh mục này, chỉ phân biệt giữa đàn violin dành cho sinh viên và đàn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây là một danh mục hữu ích dành cho những nhạc sĩ biết rằng họ cần thứ gì đó tốt hơn một nhạc cụ dành cho người mới bắt đầu, nhưng chưa sẵn sàng đầu tư hàng trăm triệu vào một cây violin chuyên nghiệp. Những sinh viên đang tiến bộ trong kỹ năng của họ là những người mua violin trung gian điển hình.

Violin Bán Chuyên

- Violin chuyên nghiệp: Mặt khác, những cây violin chuyên nghiệp sẽ được chế tạo từ gỗ do một thợ làm đàn bậc thầy chế tạo và lắp ráp thủ công, đồng thời được hoàn thiện bằng các bộ phận chất lượng cao như các chi tiết bằng gỗ mun. Các vật liệu tuyệt vời và kỹ năng nghệ thuật tinh tế khi chế tạo nhạc cụ này giúp làm tăng giá trị của chúng và khiến chúng trở thành nhạc cụ thích hợp cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp trình độ cao, đầy tham vọng.

Violin Chuyên Nghiệp

Hãy nhớ rằng bất kỳ sự gán danh mục nào cho một công cụ đều là sự khái quát hóa. Chúng rất hữu ích để giúp bạn bắt đầu quá trình mua một cây violin, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một cây violin tốt ở mức độ trung bình.

Kích thước cây violin

Violon có chín kích cỡ. Người lớn sẽ sử dụng một cây violin tiêu chuẩn, cỡ lớn. Đối với trẻ em, còn có các loại violin 3/4, 1/2, 1/4, 1/8, 1/10, 1/16 và 1/32. Violin cỡ lớn còn được gọi là cỡ 4/4. Có hai cách để đánh giá một người chơi violin trẻ tuổi. Với cánh tay trái của học sinh mở rộng hoàn toàn ra khỏi cơ thể của mình, đo từ gốc cổ đến cổ tay hoặc tâm lòng bàn tay. Nếu con bạn có người hướng dẫn violon, bạn có thể hỏi người hướng dẫn. Số đo từ cổ đến cổ tay sẽ chỉ ra kích thước thoải mái nhất cho học sinh. Số đo từ cổ đến lòng bàn tay sẽ xác định nhạc cụ lớn nhất mà con bạn nên chơi.

Violin Size

Measurement Length (in inches)

4/4

23

3/4

22

1/2

20

1/4

18-1/2

1/8

16-1/2

1/10

15

1/16

14

1/32

13

Nếu bạn không chắc nên sử dụng kiểu đo nào, hãy cân nhắc xem trẻ sẽ phát triển nhanh như thế nào khi sử dụng một nhạc cụ hơi quá lớn, trái ngược với tốc độ trẻ sẽ phát triển nhanh hơn khi sử dụng một nhạc cụ vừa phải.

Violin acoustic và Violon điện

Đàn violin acoustic truyền thống thường dùng gỗ thích để truyền rung động âm thanh đến thùng đàn. Mặc dù có những bộ truyền tải có thể được lắp vào một cây violin acoustic, nhưng một cây violin điện thực sự có bộ thu âm tích hợp để khuếch đại âm thanh của nó. Để tránh phản hồi do cộng hưởng trong thân rỗng của đàn, đàn violin điện thường có thân đặc và có thiết kế tối giản để giảm trọng lượng.

Violon điện

Một cây violin acoustic tạo ra âm thanh ấm áp, tròn trịa nhờ sự cộng hưởng tự nhiên của các loại gỗ có âm sắc. Tín hiệu điện tử do đàn violon điện tạo ra có thể được điều chỉnh và tăng cường, nhưng nói chung nó sẽ tạo ra âm thanh sáng hơn, thô hơn so với các loại đàn acoustic. Các nhạc sĩ cổ điển và dân gian có xu hướng thích nhạc cụ acoustic hơn, trong khi các nhạc sĩ nhạc rock và jazz nghiêng về đàn violon điện hơn. Nhờ khả năng plug-and-play, đàn violin điện là lựa chọn tốt cho các nhạc sĩ chơi với các dải khuếch đại.

The Yamaha SV-150 Silent Practice Violin

The Yamaha SV-150 Silent Practice Violin 

Nếu bạn đang có ý định mua một cây đàn mới, hãy xem xét phong cách âm nhạc mà bạn định chơi. Ví dụ, nếu bạn đang học violin cổ điển nhưng thực sự thích vẻ ngoài của đàn violin điện, bạn cần có sự thay đổi một chút trong lựa chọn phong cách. Đàn violin acoustic và điện có cách chơi tương tự như nhau, vì vậy việc chuyển đổi từ loại này sang loại khác không quá khó.

Chăm sóc và bảo dưỡng violin

Cây violin tốt nhất là cây được bảo quản tốt nhất. Bạn sẽ cần phải biết cách để bảo vệ đàn cùng các phụ kiện khi không sử dụng. Các chuyên gia cho biết rằng, tốt nhất, nên bảo quản cây đàn owrnhieetj độ mát mể và hãy chắc chắn rằng chúng được giữ sạch sẽ. Nếu bạn đang có ý định mua cây violin đầu tiên, thì những phụ kiện sau sẽ hữu ích trong việc bảo quản cây đàn:

- Hộp đựng: Đừng cho rằng cây violin bạn chọn đi kèm với hộp đựng. Rất nhiều nơi chỉ bán đàn riêng chứ không có hộp đựng, vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua.

- Máy tạo độ ẩm: Một cây violin acoustic nên được giữ ở độ ẩm tương đối 45-50% để tránh làm hỏng các tông gỗ. Nếu bạn sống ở khu vực thời tiết quá khô, bạn sẽ đặc biệt quan tâm tới máy tạo độ ẩm cho dụng cụ .

- Dụng cụ vệ sinh: Một cây violin cần được giữ sạch sẽ và không có bụi bẩn. Bạn có thể xem qua bộ sưu tập đầy đủ các dụng cụ chăm sóc và làm sạch dành cho đàn violin của Musician's Friend.

- Dây đàn: Tùy thuộc vào mức độ chơi của bạn, các chuên gia khuyên bạn nên thay dây đàn từ 6 đến 12 tháng một lần.

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items