Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Saxophone Blogs

Cách Chọn Cây Kèn Saxophone Đầu Tiên

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận
Cách Chọn Cây Kèn Saxophone Đầu Tiên

KINH NGHIỆM CHỌN CÂY KÈN SAXOPHONE ĐẦU TIÊN CỦA BẠN

Bạn đang nghĩ đến việc học saxophone. Việc chọn một cây kèn dành cho người mới bắt đầu có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, đặc biệt là với rất nhiều mẫu mã trên thị trường. Chúng ta sẽ đi qua một số khái niệm cơ bản giúp bạn có thể tìm ra chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

CÁC LOẠI KÈN SAXOPHONE:

Gia đình saxophone gồm nhiều loại. Từ sopranissimo nhỏ nhất, đến subcontrabass lớn nhất, luôn có một chiếc kèn saxophone cho mỗi quãng tám của thang âm nhạc. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu, loại saxophone nào tốt nhất cho bạn?

Thông thường loại saxophone tốt nhất để học là alto. Những chiếc kèn saxophone lớn hơn khiến người mới chơi khó đẩy đủ không khí để phát ra một nốt nhạc, trong khi những chiếc kèn nhỏ hơn đòi hỏi các cơ phát triển hơn (cơ mặt và hình dạng miệng của bạn) để chơi đúng giai điệu.
Alto nằm ngay ngắn ở giữa hai yêu cầu này – dễ thổi, dễ cầm và có âm thanh tuyệt vời, linh hoạt. Hơn nữa, tất cả các kỹ năng và kỹ thuật bạn học được khi học alto sax sẽ có thể chuyển sang các loại khác. Bạn luôn có thể chuyển đổi sau – nhưng học trên alto sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để đạt được tiến bộ nhanh chóng và thú vị.

Tenor cũng là một loại sax dành cho người mới bắt đầu khả thi và thường được chọn, nhưng nó cần hơi hơn khá nhiều, nặng hơn và khó cầm hơn, và – so với alto – đắt hơn. Nếu bạn là người lớn, hai vấn đề đầu tiên sẽ bớt khó khăn hơn, vì vậy nhiều người mới bắt đầu vẫn đặt mục tiêu vào saxophone tenor.

Chúng tôi khuyên bạn không nên chọn bất kỳ loại saxophone nào khác làm cây kèn đầu tiên. Bên cạnh những khó khăn đã nói ở trên về cách thổi và kỹ thuật, các loại kèn saxophone khác có xu hướng đắt hơn rất nhiều (đối với một chiếc kèn chất lượng tốt) và tài nguyên học tập dành cho người mới bắt đầu sẽ khó tìm hơn.

Với tất cả những gì đã nói, nếu bạn đặt trái tim của mình vào một loại saxophone cụ thể khác với alto, thì hãy bắt đầu với nó. Ban đầu sẽ khó hơn một chút, nhưng nếu bạn đang làm việc với cây kèn mà bạn đam mê, thì bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn và có kết quả tốt hơn trong khi học.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ tập trung vào kèn alto saxophone, vì chúng tôi tin rằng đây thường là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu chơi kèn.

NHỮNG THUẬT NGỮ

ỐNG NGẬM VÀ DĂM KÈN (MOUTHPIECES VÀ REEDS)

Đây là nơi âm thanh được tạo ra. Khi thổi, dăm kèn rung lên trên ống ngậm, tạo ra tiếng động sau đó được định hình bởi thân kèn.

Các ống ngậm saxophone có thể tháo rời và hầu hết những người chơi chuyên nghiệp sẽ sở hữu một vài chiếc, vì các phần khác nhau sẽ phù hợp hơn với các phong cách và thể loại nhất định. 

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ chỉ cần một ống ngậm. Những chiếc kèn dành cho người mới bắt đầu thường đi kèm với một ống ngậm kiểu sinh viên sẽ rất phù hợp cho bạn trong vài năm chơi đầu tiên. Nếu sax bạn chọn không đi kèm với một chiếc, thì mua một cái gì đó như Yamaha 4C sẽ là một lựa chọn tốt.

Ống ngậm hầu như luôn đi kèm với dây buộc, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc mua riêng một trong số chúng.

Một thứ bạn nên cân nhắc mua ngay là một hộp lau sậy . Dăm kèn Sax khá mỏng manh và việc sứt mẻ là điều khá phổ biến – đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu chơi! Đảm bảo rằng bạn có một vài dăm kèn dự trữ sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Dăm kèn được phân loại theo độ dày của chúng – khi số càng cao, dăm kèn càng dày và cứng hơn. Những người mới bắt đầu nói chung sẽ muốn bắt đầu với 2s và khi bạn phát triển kỹ thuật của mình, bạn có thể bắt đầu khám phá những dăm kèn khó hơn.

VẬT LIỆU THÂN KÈN SAXOPHONE:

Saxophone thường được làm bằng đồng thau (brass). Tuy nhiên, một số mẫu cao cấp hơn sẽ được làm bằng kim loại khác. Điều này làm thay đổi độ cộng hưởng và cuối cùng là âm sắc của cây kèn.

Đồng thau mang đến âm thanh saxophone cổ điển. Là hợp kim của đồng và kẽm, đồng thau có một số dạng khác nhau, mang lại các đặc tính khác nhau – và có giá thành khác nhau.

Kèn đồng thau cung cấp một nền tảng linh hoạt để phát triển âm sắc, hoàn hảo cho mọi thể loại và phong cách.

Yellow Brass có ít đồng nhất trong thành phần của nó, khiến nó trở thành dạng đồng thau rẻ nhất.

Thường được sử dụng cho kèn của học sinh, nó có ít độ ấm bẩm sinh hơn so với các loại đồng thau giàu đồng hơn nhưng mang lại một phương tiện trống tốt để khám phá và phát triển màu âm của riêng bạn.

Gold Brass có tỷ lệ đồng và kẽm cao hơn, dẫn đến kim loại cộng hưởng hơn.

Kèn làm từ gold brass sẽ có âm thanh sáng hơn, phong phú hơn so với kèn làm từ yellow brass – nhưng chúng cũng có giá cao hơn.

Red Brass có hàm lượng đồng cao nhất. Một cây saxophone làm bằng đồng đỏ sẽ có nhiều âm vang tự nhiên và tông màu cao. Tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng sự linh hoạt về âm thanh kém hơn.

Bronze là một kim loại đặc hơn đồng thau, và những chiếc kèn làm từ nó có sự hiện diện và đặc trưng hơn trong âm thanh của chúng. Âm sắc ấm hơn và tính thẩm mỹ khiến người ta phải kinh ngạc phải trả giá bằng một chiếc kèn nặng hơn, cồng kềnh hơn – và tất nhiên, nhiều tiền hơn.

Bạc (silver) là một kim loại cực kỳ đặc và mềm; nó tạo ra một tiếng sax cộng hưởng tuyệt vời. Được ưa chuộng cho tác phẩm cổ điển và hòa tấu, kèn bạc tạo ra âm thanh tối hơn, tinh tế hơn với tần số cao, ít chói tai hơn. Điều này làm cho nó cũng trở nên phổ biến đối với những người chơi nhạc jazz nhẹ nhàng hơn hoặc ban nhạc lớn. Tuy nhiên, do tính mềm của kim loại nên nó mỏng manh hơn và dễ bị móp méo. Không có gì ngạc nhiên khi một chiếc sax bằng bạc nguyên khối cũng sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền kha khá.

Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, chỉ riêng giá cả thôi cũng đủ đẩy họ đến với một cây sax có thân bằng đồng thau. Đây có thể là khuyến nghị của chúng tôi. Tìm hiểu về một chiếc kèn saxophone trong suốt hơn, không có màu sắc hơn sẽ cho bạn cơ hội tốt hơn để khám phá cách kỹ thuật thêu và kỹ thuật của bạn có thể tô màu cho âm thanh khi bạn chơi.

VẬT LIỆU LÀM CHUÔNG KÈN SAXOPHONE:

Chuông là điểm chiếu chính cho âm thanh của saxophone. Nó thường được làm từ cùng chất liệu với phần còn lại của thân sax. Tuy nhiên, làm chuông bằng một kim loại khác là một cách phối màu cho tổng thể của chiếc kèn và một cách tinh tế hơn. Chẳng hạn, việc có một chiếc chuông bạc cũng rẻ hơn nhiều so với một chiếc kèn saxophone bằng bạc nguyên khối.

Chất liệu của chuông ảnh hưởng đến hiệu suất của kèn saxophone giống như chất liệu thân kèn, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Đối với vật liệu cơ thể, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua một chiếc kèn có chuông đồng khi bạn bắt đầu. Học trên một chiếc kèn có quá nhiều màu sắc bẩm sinh sẽ khiến bạn khó nhận ra cách chơi của bạn ảnh hưởng đến âm thanh của saxophone.

ĐỘ HOÀN THIỆN KÈN SAXOPHONE:

Saxophone thường được hoàn thiện bằng một lớp sơn mài để ngăn thân kim loại bị xỉn màu. Lớp hoàn thiện của kèn saxophone phần lớn là một sự lựa chọn mang tính thẩm mỹ, mặc dù nó cũng ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể của kèn.

Sơn một lớp sơn mài trên toàn bộ thân kim loại của kèn saxophone sẽ thay đổi cách phản ứng của nó. Thân sơn mài sẽ ít cộng hưởng hơn vì độ rung của kim loại sẽ bị giảm bớt. Điều này có nghĩa là saxophone bằng sơn mài sẽ có âm thanh tập trung hơn với ít âm bội hơn.

Một cây kèn không được sơn sẽ có âm sắc tròn trịa hơn, vì các âm bội được phép cộng hưởng tự do hơn.

Dưới đây là một số cách hoàn thiện phổ biến và cách chúng sẽ ảnh hưởng đến kèn saxophone.

Lớp hoàn thiện sơn mài (Lacquered) là phổ biến nhất đối với kèn saxophone. Được mô tả là “sơn mài trong suốt” hoặc “sơn mài vàng”, đây là một lớp niêm phong trong suốt giúp duy trì màu sắc tự nhiên của cây kèn, đồng thời ngăn ngừa xỉn màu và ăn mòn.

Tuyệt vời cho cả người chơi nhạc jazz và cổ điển, sơn mài khuếch tán một số âm bội tự nhiên trong cây kèn, tạo ra âm thanh tập trung hơn.

Sơn mài màu (Coloured lacquer) có tác dụng tương tự đối với kèn saxophone, nhưng ở mức độ lớn hơn. Hoàn thiện một lớp sơn mài màu trên sax đòi hỏi một lớp sơn dày hơn để đạt được kết quả nhất quán.

Điều này có nghĩa là kim loại thậm chí còn ít cộng hưởng hơn và âm thanh tập trung hơn.

Saxophone có thể được sơn bất kỳ màu nào, từ đen, hồng, đến hoa văn giả cổ điển.

Không được sơn phủ (Unlacquered) không được xử lý sẽ khiến kim loại nhanh chóng bị xỉn màu và tạo thành lớp gỉ trên bề mặt.

Được cộng hưởng mà không bị cản trở, saxophone có âm thanh tròn trịa hơn, ấm hơn với âm bội thêm màu sắc. Tuyệt vời cho nhạc jazz, nhưng không nhiều cho tác phẩm cổ điển.

Mạ bạc (Silver-plated) có một lớp bạc mạ điện trên thân kèn saxophone. Bạc phần lớn là chất trơ, có nghĩa là nó tạo thành một hàng rào bảo vệ tuyệt vời giữa phần thân của cây kèn và các nguyên tố. (Điều đó không có nghĩa là sừng mạ bạc không bị xỉn màu, và trên thực tế, chúng cần được bảo dưỡng khá cẩn thận để luôn trông như mới!)

Trọng lượng bổ sung của bạc làm giảm độ vang của kèn, mang lại âm thanh êm dịu hơn, cổ điển hơn.

Nhiều kèn đi kèm với nhiều tùy chọn để hoàn thiện. Chúng tôi nghĩ rằng bạn cần phải yêu thích cả âm thanh và hình thức của cây kèn của mình, vì vậy, điều quan trọng là phải chọn thứ gì đó mà bạn sẽ thích thú khi nhìn cũng như khi chơi. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhớ là ảnh hưởng của lớp hoàn thiện mong muốn của bạn đối với âm thanh của chiếc kèn của bạn!

KHUYẾN NGHỊ KÈN SAXOPHONE CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU:

Dưới đây là sax khởi đầu mà chúng tôi nghĩ sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

YAMAHA YAS-280

Được nhiều người coi là cây kèn saxophone dành cho sinh viên, Yamaha YAS-280 được thiết kế dành cho sinh viên ngay từ đầu.
Nó được vô số hướng dẫn viên khuyên dùng, với các tính năng thân thiện với người mới bắt đầu chẳng hạn như bộ phận bảo vệ phím – để bảo vệ bộ phím cơ học khỏi những va chạm không thể tránh khỏi mà sax sẽ bị ảnh hưởng bởi tay của người chơi mới.

Có sẵn với lớp hoàn thiện bằng sơn mài hoặc mạ bạc trong suốt, chiếc kèn dễ thổi này thể hiện tiêu chuẩn vàng tuyệt đối của những người mới bắt đầu chơi saxophone. Nó có mức giá cao hơn so với nhiều loại kèn sinh viên khác, nhưng bạn đang trả tiền để có được sự an tâm về chất lượng chế tạo và tính nhất quán luôn đi kèm với cây kèn Yamaha.

Chiếc kèn này cũng bao gồm hộp đựng kiểu ba lô và ống ngậm 4C tuyệt vời của Yamaha.

Tham khảo: Kèn Saxophone Yamaha YAS-280

LỰA CHỌN VỀ GIÁ CẢ CHO CÂY KÈN SAXOPHONE BẮT ĐẦU:

Đối với hầu hết những người muốn bắt đầu vào việc học một cây kèn, ngân sách là hạn chế chính. Không ai muốn đầu tư quá mức vào một sở thích non trẻ mà cuối cùng họ có thể không thích thú. Đó là lý do tại sao đề xuất sản phẩm của chúng tôi là saxophone dành cho sinh viên phù hợp với mức giá dành cho sinh viên.

Nếu bạn có nhiều tiền hơn thì sao? Có đáng để bỏ qua những tiếng kèn mới bắt đầu và ngay lập tức trở thành một người mẫu chuyên nghiệp không?

Chà, như với hầu hết mọi thứ, tiền mua được chất lượng trong thế giới saxophone. Điều này không có nghĩa là chiếc kèn saxophone đắt nhất luôn là chiếc kèn saxophone hay nhất, nhưng theo nguyên tắc chung, những chiếc kèn tốt hơn sẽ có giá cao hơn.

Một chiếc kèn saxophone chất lượng chuyên nghiệp sẽ chơi hay hơn một chiếc kèn sinh viên. Học cách chơi sax chuyên nghiệp và bạn sẽ không bao giờ bị kìm hãm bởi cây kèn của mình – bạn có thể tiến bộ nhanh hơn. Cây kèn chất lượng này giúp khi trình độ bạn lên thì cũng không cần phải đổi cây khác.

Vì những lý do này, việc mua chiếc kèn saxophone tốt nhất mà bạn có thể mua là một chiến lược tốt.

Tuy nhiên, điều chắc chắn đáng ghi nhớ là cho đến khi bạn có một số kinh nghiệm chơi sax, bạn sẽ không biết mình thích gì và không thích gì. Vì lý do đó, bạn nên tìm hiểu những kiến thức cơ bản về kèn học sinh và tìm ra chính xác loại âm sắc và phong cách mà bạn muốn khám phá trong tương lai.

Bằng cách đó, khi đến lúc bỏ ra số tiền lớn để mua một cây sax chuyên nghiệp, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt và mua thứ gì đó phù hợp với người chơi có kinh nghiệm mà bạn là, thay vì đoán xem cuối cùng bạn sẽ thích thứ gì.

Giá Luôn Tốt Nhất:

Kèn Saxophone Chính Hãng

Kèn Saxophone Tenor Yamaha YTS26

Kèn Saxophone Alto Yamaha YAS26

Kèn Saxophone Tenor Yamaha YTS480

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items