Skip to content

Hotline: 0947351622

Miễn phí vận chuyển nội thành

Giao hàng sau 1h - 2h*

Trả hàng không cần lý do(**)

Guitar Blogs

Đàn Guitar Có Tuổi Thọ Bao Lâu? (Acoustic, Classic và Electric)

by Tân Nhạc Cụ 0 bình luận
Đàn Guitar Có Tuổi Thọ Bao Lâu?

Một người bạn kỹ sư âm thanh tình cờ hỏi tôi về việc cây đàn của tôi sẽ tồn tại được bao lâu. Vâng, tôi đã trả lời: Nó sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong nhận thức muộn màng, tôi nghĩ câu hỏi của anh ấy chắc chắn sẽ gợi ra nhiều câu trả lời khác nhau. Tại sao—bởi vì đàn guitar có nhiều kiểu dáng và sản xuất khác nhau. Hơn nữa, chủ sở hữu của những cây đàn guitar khác nhau trong việc chăm sóc cây đàn của họ. Do đó, câu hỏi của anh ấy xứng đáng được suy nghĩ lại.

Tất nhiên, bất cứ điều gì được duy trì và chăm sóc tốt sẽ tồn tại lâu dài. Bên cạnh đó, nếu cây đàn của bạn có chất lượng cao, nó sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ nếu được chăm sóc đúng cách.

Hầu hết những cây đàn giá rẻ sẽ có tuổi thọ tối đa là 10 năm nếu được sử dụng thường xuyên với mức bảo dưỡng trung bình. Bạn thậm chí có thể tạo ra một cây đàn guitar điện hoặc cổ điển với giá cả phải chăng để tồn tại đến 30 năm nếu bạn bảo quản nó tốt. Tuy nhiên, với một cây đàn guitar điện đắt tiền và được sản xuất tốt, bạn có thể mong đợi nó sẽ tồn tại suốt đời với mức bảo dưỡng trung bình.

Rõ ràng là có nhiều yếu tố quyết định tuổi thọ của một cây đàn guitar. Những yếu tố này bao gồm bảo trì và chăm sóc đúng cách, tần suất sử dụng, vật liệu và cách làm, nhiệt độ, độ ẩm và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là phần thảo luận chi tiết về tuổi thọ của guitar điện, guitar acoustic và guitar cổ điển.

Một cây đàn guitar điện sẽ tồn tại trong bao lâu?

Nếu bạn là Pete Townshend, nghệ sĩ guitar của The Who, cây đàn của bạn chắc chắn sẽ không tồn tại quá một thập kỷ. Tại sao - bởi vì bạn sẽ tiếp tục “đập” cây đàn guitar của mình sau mỗi buổi hòa nhạc. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một chàng trai bình thường chơi một cây đàn guitar điện bình thường, bạn có thể khiến cây đàn guitar điện của mình tồn tại suốt đời.

Nếu cây đàn của bạn đi kèm với gỗ tốt, nó thậm chí có thể tồn tại hàng trăm năm. Vì lý do này, bạn thấy những cây vĩ cầm đắt tiền có từ thế kỷ 16. Những cây vĩ cầm này đôi khi được chơi trong các buổi hòa nhạc cổ điển và vẫn có âm thanh tuyệt vời.

Guitar điện có các bộ phận khác nhau. Ví dụ, thân đàn guitar điện có thể được làm bằng gỗ phong, gỗ gụ, gỗ mun, gỗ hồng sắc hoặc các loại gỗ khác. Nếu bạn chăm sóc các bộ phận bằng gỗ của cây đàn guitar của mình, chúng sẽ tồn tại suốt đời.

Tuy nhiên, một cây đàn guitar điện không chỉ được làm bằng gỗ. Nó có các chốt và bộ khóa điều chỉnh, bàn phím, phím đàn, công tắc pickup, các nút điều chỉnh âm lượng và âm sắc... Tất cả các thành phần của nó hoạt động cùng nhau để làm cho đàn guitar điện hoạt động.

Vấn đề là cây đàn guitar điện của bạn có thể tồn tại lâu hơn, thậm chí là suốt đời. Tuy nhiên, các bộ phận nhỏ của đàn như phím đàn và cần đàn có thể hao mòn nhanh hơn thân đàn nếu bạn thường xuyên sử dụng đàn guitar của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn cây đàn guitar điện của mình hoạt động đầy đủ chức năng suốt đời, bạn cần thay thế những bộ phận bị hao mòn đó.

Một cây đàn guitar acoustic sẽ có “tuổi thọ” bao lâu?

Mặt khác, guitar acoustic cần được chăm sóc tỉ mỉ hơn guitar điện vì gỗ làm hộp đàn của nó mỏng. Được làm bằng gỗ mỏng nên loại gỗ này dễ bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm của thời tiết thường để lại dấu vết trên cây đàn guitar acoustic.

Vấn đề là cây guitar acoustic của bạn có thể phát ra âm thanh khác sau vài năm sử dụng. Độ ẩm và nhiệt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cây guitar acoustic của bạn. Do đó, nếu bạn muốn giữ cho cây đàn bền lâu, bạn nên hết sức cẩn thận để không để nó tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ.

Nhưng đừng buồn vì guitar acoustic không tồn tại lâu hơn guitar điện. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của cây đàn guitar acoustic của mình bằng cách thực hiện những điều giúp nó tồn tại lâu hơn và tránh những điều khiến nó yếu đi.

Một số điều không nên làm bao gồm không để đàn guitar tiếp xúc với những thay đổi nhiệt độ và độ ẩm quá cao, không làm sạch đàn bằng nước, không sử dụng xà phòng hoặc chất đánh bóng đồ đạc để làm sạch đàn và không lau đàn bằng khăn giấy.

Guitar cổ điển sẽ tồn tại bao lâu?

Giống như guitar acoustic, guitar cổ điển có gỗ mỏng hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa guitar acoustic và guitar cổ điển là guitar cổ điển sử dụng dây nylon có độ căng thấp hơn, cho phép tuổi thọ của guitar lâu hơn so với guitar acoustic.

Nếu bạn có một cây đàn guitar cổ điển, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách chăm sóc nó và tránh làm những việc có thể làm hỏng hoặc yếu nó. Có những cây đàn guitar cổ điển có tuổi thọ hàng trăm năm nếu bạn bảo dưỡng nó đúng cách.

Tất nhiên, giống như đàn guitar acoustic, đôi khi bạn cần thực hiện các bảo dưỡng và điều chỉnh nhỏ đối với đàn guitar cổ điển như điều chỉnh cần đàn, sử dụng chất tẩy rửa phù hợp cho đàn guitar cổ điển, sử dụng chất đánh bóng đàn guitar và bảo quản đàn guitar đúng cách.

________________________________________

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Của Đàn Guitar:

Khi để ngoài trời, đàn guitar sẽ giảm chất lượng do nhiều yếu tố bên ngoài như độ ẩm, nhiệt độ, tia UV, v.v. Tuy nhiên, nếu nó được bảo quản và chăm sóc tốt, nó sẽ có ích trong một thời gian dài. Dưới đây là một số yếu tố có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ của một cây đàn guitar:

Nơi cất giữ

Nếu bạn có một cây đàn guitar, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách bảo quản nó đúng cách. Bạn nên cất đàn guitar của mình bên trong hộp nếu không sử dụng. Nó không nên nằm xuống mà nên đứng lên khi bạn cất giữ. Bạn cũng nên giữ độ căng của dây trên cần nó. Tuy nhiên, bạn nên nới lỏng nó ra hai nửa nấc vì chúng không cần độ căng tiêu chuẩn khi cất giữ. Tuy nhiên, nếu không bị căng, cần có thể bị cong.

Sẽ hữu ích nếu bạn để cây đàn guitar của mình trong phòng hoặc tủ quần áo gần trung tâm tòa nhà thay vì bên ngoài bức tường để duy trì nhiệt độ bảo quản không đổi. Bảo quản đàn guitar đúng cách giúp cây đàn của bạn luôn hoạt động tốt ngay cả khi bạn sống ở nơi có thời tiết thay đổi rõ rệt.

Độ ẩm

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây đàn guitar của bạn là độ ẩm. Nó có thể trở thành kẻ thù lớn nhất của cây đàn guitar của bạn và nó có thể làm hỏng cây đàn của bạn trong một thời gian ngắn. Do đó, nếu bạn sống gần bờ biển hoặc ở những vùng có mùa đông khắc nghiệt, rất có thể cây đàn guitar của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Gỗ của đàn guitar có thể có xu hướng hấp thụ độ ẩm từ không khí. Nếu nó hấp thụ nhiều độ ẩm, cần đàn có thể nở ra. Sẽ rất hữu ích khi nhớ rằng bất kỳ sự thay đổi nào về hình dạng của đàn guitar sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chức năng và âm sắc của đàn.

Mặt khác, độ ẩm thấp cũng có thể ảnh hưởng đến cây đàn của bạn vì cây đàn của bạn có thể bị nứt khi độ ẩm thấp. Nhiệt có thể làm hơi ẩm bốc hơi, làm khô gỗ đàn guitar của bạn. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng nơi cất giữ đàn guitar của bạn có độ ẩm tốt.

Nhiệt độ và ánh sáng mặt trời

Hai yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây đàn guitar của bạn là nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Những thay đổi về nhiệt độ có thể làm hỏng các thành phần khác nhau của cây đàn guitar của bạn. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm nở hoặc co lại gỗ đàn guitar của bạn. Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể ảnh hưởng đến chốt điều chỉnh, phím đàn, gắp và các bộ phận bằng nhựa. Nhiệt độ tốt nhất cho đàn guitar là không quá nóng cũng không quá lạnh.

Ngoài nhiệt độ, còn có vấn đề về ánh sáng mặt trời. Bức xạ tia cực tím có thể ảnh hưởng đến màu sắc của đàn guitar và thậm chí có thể làm lỏng dây, keo và phím đàn. Hơn nữa, nó có thể tạo ra quá trình oxy hóa. Do đó, khi cất giữ đàn guitar của bạn, vui lòng không để đàn ở nơi có quá nhiều ánh sáng mặt trời.

Bạn KHÔNG NÊN làm gì với cây đàn guitar của mình?

Bạn thường làm những việc có hại cho cây đàn guitar của mình. Dưới đây là một số điều bạn nên hạn chế làm với cây đàn guitar của mình:

Tránh để đàn guitar của bạn tiếp xúc với những thay đổi nhiệt độ và độ ẩm quá cao!

Giống như đại dương cầm, guitar dễ bị thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm vì chúng chủ yếu được làm bằng gỗ. Khi bạn mua một cây đàn guitar acoustic, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng đi kèm với túi silica. Bạn có thể nghĩ rằng đó là một điều trị miễn phí cho bạn, nhưng không phải vậy. Nó ở đó để hấp thụ độ ẩm.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ thay đổi khắc nghiệt và thiếu độ ẩm là những lý do chính khiến đàn guitar bị hỏng. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ cây đàn guitar của mình trong môi trường có độ ẩm 40-50 %.

Tốt nhất bạn nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ từ 21°C đến 24°C. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cây đàn guitar của bạn đang gặp sự cố: hoạt động ù, phím đàn bị sưng, cần bị cong vênh, hỏng keo, phím đàn bị co lại, các vấn đề về điều chỉnh, vết nứt ở cổ và thân đàn, vết nứt ở lớp hoàn thiện của đàn guitar.

Không làm sạch đàn bằng nước

Chất tẩy rửa gốc nước an toàn khi sử dụng khi làm sạch cây đàn guitar của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên bôi chúng trực tiếp lên bề mặt đàn guitar của mình. Thay vào đó, hãy xịt chúng lên một miếng vải để làm sạch một số chất bẩn hòa tan trong nước. Nếu bạn có một cây đàn guitar được hoàn thiện mờ, tốt nhất là tránh các chất đánh bóng dạng kem, vì chúng có kết cấu mài mòn nhẹ có thể làm trầy xước bề mặt của đàn guitar.

Bạn nên nhớ rằng đàn guitar không hoàn toàn không thấm nước. Vì vậy, nếu bạn đang làm sạch cây đàn guitar acoustic của mình bằng nước, bạn có thể sẽ làm chập mạch dây điện của cây đàn. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng nước trên đàn guitar acoustic, rất có thể bạn sẽ làm hỏng gỗ của đàn và làm hỏng nó.

Tránh sử dụng chất đánh bóng đồ nội thất, chất tẩy rửa cửa sổ hoặc xà phòng trên cây đàn guitar của bạn.

Sẽ hữu ích nếu bạn chỉ sử dụng những sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng. Vui lòng không thử sử dụng các thành phần chưa được kiểm nghiệm để làm sạch đàn guitar của bạn, vì cuối cùng bạn có thể làm hỏng đàn.

Không làm sạch bụi đàn guitar bằng khí nén!

Bạn có thể nghĩ rằng vì cây đàn guitar của bạn có mạch bên trong nên bạn có thể sử dụng khí nén để làm sạch nó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng khí nén, bạn có thể thổi bụi vào các bộ phận bên trong của đàn guitar. Bên cạnh đó, khí nén có thể nhỏ giọt sau mỗi lần sử dụng. Chất lỏng như vậy có thể làm hỏng lớp hoàn thiện đàn guitar của bạn.

Tránh lau đàn Guitar của bạn bằng khăn giấy hoặc khăn giấy!

Các mô có thể có bề mặt thô ráp có thể làm hỏng lớp hoàn thiện của cây đàn guitar của bạn. Do đó, bạn không nên sử dụng chúng để lau lớp ngoài của cây đàn guitar. Hơn nữa, bạn không nên sử dụng khăn giấy, vì nó cũng có thể làm hỏng lớp sơn đàn của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng một miếng vải mềm làm bằng sợi nhỏ hoặc bông.

________________________________________

Kết luận

Như đã đề cập ở trên, bất cứ thứ gì được bảo trì tốt có thể tồn tại suốt đời. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn cây đàn guitar của mình luôn trông đẹp và hoạt động tốt, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết các yếu tố nêu trên có thể làm hỏng cây đàn guitar của bạn và tránh những yếu tố này. Nó cũng sẽ hữu ích nếu bạn biết cách chăm sóc cây đàn guitar của mình nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của nó.

Câu hỏi về tuổi thọ của cây đàn guitar của bạn chắc chắn sẽ gợi ra nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các câu trả lời sẽ tập trung vào cách bạn chăm sóc cây đàn guitar của mình.

Copyright Announcement

Các bài viết do Tân Nhạc Cụ giữ bản quyền. Mọi sao chép cần sự đồng ý bằng văn bản.
Bài trước
Bài sau

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được duyệt trước khi xuất bản.

Thanks for subscribing!

This email has been registered!

Shop the look

Chọn các phiên bản

Mới Xem Gần Đây

Edit Option
Back In Stock Notification
this is just a warning
Shopping Cart
0 items